Đường dẫn truy cập

Các hoạt động và công nghệ để bảo vệ môi trường


Một thị trấn nhỏ trong bang Missouri của Hoa Kỳ đang xây dựng 4 cối xay gió gồm 40 từng để sản xuất điện năng chạy tất cả các máy gia dụng, kể cả đèn báo giao thông duy nhất, nằm tại phố chính của thị trấn. Thị trấn Rockport với 1,300 dân sẽ là thị trấn đầu tiên và duy nhất của Hoa Kỳ nhận được điện năng từ các cối xay gió. Thị trấn có một lợi điểm là ở vào vị trị có nhiều gió nhất trong bang Missouri.

Vào những ngày bình thường, 4 cối xay gió này chẳng những có thể phát điện cho khắp thị trấn mà còn có dư điện để cấp cho một thị trấn cùng cỡ. Điều hay nhất là người dân trong thị trấn không phải lo chuyện điện tăng giá trong trường hợp giá dầu có tăng bao nhiêu đi chăng nữa. Theo trông đợi, tiền điện hàng tháng của người dân trong thị trấn này sẽ đứng yên một chỗ trong 25 năm sắp tới.

Một nhóm nhà mạo hiểm người Thụy Sĩ đang tìm cách chế một máy bay dùng năng lượng mặt trời. Họ đặt tên cho dự án là Động Lực Mặt Trời, và hy vọng máy bay có thể bay cùng khắp thế giới, ngày và đêm, mà không thải ra một chút khí độc nào.

Máy bay có chiều dài sải cánh là 61 mét, sắp sửa hoàn tất, và toán chế tạo hy vọng có thể bay chuyến đầu tiên trước cuối năm nay. Nhưng có điểm bất tiện, là chỉ có 1 người được ngồi trên đó. Chuyến bay đầu tiên vào mùa thu năm nay chỉ bay ban ngày, còn ban đêm thì phải chờ đến sang năm.

Tại Washington, cơ quan Bảo Vệ Môi trường của Hoa Kỳ vừa giới thiệu một số sản phẩm không gây nguy hại cho môi trường. Khoảng 1,400 nhà khoa học, chủ xí nghiệp và chủ đầu tư đã đến dự hội nghị thường niên của cơ quan Bảo Vệ Môi trường và nghe giới thiệu các sản phẩm mới. Dịp này họ đã được đi thăm một cơ sở tiếp thu nước thải, xử lý công nghệ sinh học để xử lý, loại bỏ các hóa chất và các chất độc ra khỏi nước thải, và biến nước này thành nước uống.

Các chủ doanh nghiệp tham gia hội nghị tỏ ra phấn khởi trước những cơ hội phát triển các công nghệ mới về bảo vệ môi trường. Họ tin rằng các nguyên tắc của chế độ kinh tế thị trường là giải pháp hay nhất để giải quyết vấn đề khí hậu thay đổi; có nghĩa là cứ để tự do cho các công ty tư nhân sáng chế sản phẩm, và sản phẩm nào ít làm hư hại môi trường sẽ được khách hàng tìm mua. Ông Nicholas Parker, Chủ Tịch của công ty Clean Tech Group nói rằng ngành sản xuất những mặt hàng bảo vệ môi trường tăng trưởng hơn 50% một năm.

Ông Parker nói rằng cơ quan Bảo vệ môi trường của Hoa Kỳ và các cơ quan điều tiết luật lệ khác phải chuyển hướng từ, trừng phạt các công ty làm hại môi trường, tức là công việc lúc nguyên thủy của họ, sang việc dọn đường cho một cuộc cách mạng mới, cơ quan này sẽ giữ vai trò đốc thúc, tạo cơ hội.

Ông Parker còn nói rằng các nhà đầu tư bây giờ đang đổ xô vào các công ty sản xaut năng lượng sạch. Và các công nghệ về bảo vệ môi trường cũng tiếp tục phát triển.

Mới đó mà 3 năm đã trôi qua kể từ trận bão Katrina tàn phá thành phố New Orleans của bang Louisiana. Mặc dù thành phố này chưa hoàn toàn hồi phục 100%, nhưng nó đã có dịp xây lại những cơ sở hạ tầng có tính cách thân thiện với môi trường. Công trình này gặp thuận lợi, nhờ những cá nhân như ngôi sao điện ảnh Brad Pitt, hay những tổ chức như Global Green U-S-A.

Diễn viên điện ảnh Brad Pitt nói rằng cần phải tái xây dựng lại thành phố New Orleans, nhất là khi thấy chuyện khí hậu thay đổi đã gây ảnh hưởng xấu cho thành phố này như thế nào. Anh cũng nói: vấn đề ở đây là cần phải thay đổi cơ chế.

Còn tổ chức Global Green USA thì cổ vũ cho các công nghệ bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng những tấm thu năng lượng mặt trời, các thiết bị theo dõi những thay đổi của môi trường, và những máy móc gia dụng không hao tốn nhiều nhiên liệu. Một dự án hiện nay của Tổ chức này là xây nhà, nhà trang bị các vật dụng thân thiện môi trường; giúp các chủ nhà có thể tiết kiệm đến 2,500 đôla tiền điện nước và ga mỗi năm.

Tổ chức Global Green USA đang có một dự án xây nhà trong quận 9 của thành phố New Orleans, là quận ở khu vực thấp của thành phố New Orleans bị thiệt hại nặng nhất sau trận bão Katrina. Các căn nhà trong dự án này sẽ sử dụng loại đến huỳnh quang, các loại tủ lạnh, lò nấu, máy giặt, máy rửa chén vừa ít tốn điện, vừa thân thiện môi trường, vừa giúp chủ nhà đỡ phải trả nhiều tiền cho điện, nước và ga.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG