Đường dẫn truy cập

Số lượng than xuất khẩu của VN giảm 14,9% trong 6 tháng đầu năm


Việt Nam, nước cung cấp nhiều than cho Trung Quốc, ước tính số lượng than xuất khẩu trong thời gian từ tháng Giêng tới tháng 6 đã giảm 14,9% so với một năm trước đó, xuống còn 13 triệu 870 ngàn tấn, thế nhưng số tiền thu về được lại tăng 43,3%, lên 728 triệu đô la, nhờ giá than trên thế giới tăng cao.

Tin của Reuters được nhât báo The Guardian của Anh đăng tải cho thấy sản lượng than của Việt Nam trong cùng thời gian này tăng 8% so với một năm trước đây, lên 22 triệu 420 ngàn tấn.

Vì phải tìm cách đáp ứng nhu cầu năng lượng đang ngày càng gia tăng trong nước, Việt Nam dự tính cắt giảm số lượng than xuất khẩu hơn 32% trong năm nay, xuống còn khoảng 22 triệu tấn, để dành than cho các nhà máy điện mới.

Vinacomin, công ty sản xuất than hàng đầu của Việt Nam, tiên đoán sản lượng than năm nay có thể lên tới 43 triệu tấn, vượt qua con số 40 triệu tấn được tiên liệu trước đây.

Trong một hành động nhằm giữ than cho nhu cầu nội địa, tháng Tư vừa rồi chính phủ Việt Nam tung ra một chiến dịch nhằm dẹp tan các vụ bán lậu than sang cho Trung Quốc, được ước tính lên tới khoảng 10 triêu tấn trong năm ngoái, khi cảnh sát ngăn chặn hơn 100 ghe tầu chở than bất hợp pháp gần vùng biên giới đường biển với Trung Quốc.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG