Đường dẫn truy cập

Kinh tế VN tăng trưởng chậm trong 6 tháng đầu năm 2008


Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức 6,5% trong 6 tháng đầu năm nay - tức là thấp, so với cùng thời gian này năm ngoái - và sự kiện này cho thấy tỷ lệ phát triển đang chậm lại giữa lúc lạm phát gia tăng.

Theo tin của AP và Reuters, tuy giới hữu trách cho rằng mức phát triển hạ giảm này được coi như một thành quả lớn so với tình trạng kinh tế trì trệ của toàn cầu hiện nay, song chính phủ dự kiến vẫn còn nhiều khó khăn trước mặt.

Thông Tấn Xã AP trích lời Tổng Cục Thống Kê cho biết trong 6 tháng cuối cùng của năm nay, tình hình kinh tế xã hội vẫn còn phức tạp, Việt Nam vẫn tiếp tục phải đương đầu với những khó khăn hiện hữu và những thử thách khó đoán trước, trong có thiên tai.

Theo Tổng Cục Thống Kê, nạn lạm phát phi mã dường như đã chững lại trong tháng 6, nhưng vẫn ở tỷ lệ 20,3 % trong 6 tháng đầu năm, một tỷ lệ cao nhất từ hơn 10 năm nay.

Cũng theo những số liệu của Tổng Cục Thống Kê, tỷ lệ phát triển GDP của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2006 là 7,36%, và trong cùng thời gian của 2007 là 7,91%. Tháng 5 vừa rồi chính phủ đã cắt giảm chỉ tiêu phát triển kinh tế trong năm nay từ 8,5 hoặc 9% xuống còn 7%.

Tin của Reuters trích lời một chuyên viên kinh tế Á Châu tại Singapore cho rằng hiển nhiên mọi người trông đợi một tình trạng phát triển chậm chạp tại Việt nam và tình trạng này dường như đang thành hình và nên được coi là một dấu hiệu tích cực.

Theo chuyên viên vừa kể, các dữ kiện kinh tế khác rồi đây sẽ tốt đẹp hơn, và nói một cách tổng quát, mọi chuyện dường như đang đi đúng hướng. Chuyên viên này cho rằng điều quan trọng là Việt Nam phải từ bỏ chuyện phát triển trong ngắn hạn để thu đạt những lợi ích dài hạn.

Tin AP cho hay Việt Nam cũng đang phải gánh chịu một mức thâm hụt mậu dịch kỷ lục là 14 tỷ 800 triệu đô la trong 6 tháng đầu năm nay vì nhập khẩu nhiều nhiên liệu, máy móc, thép xây dựng, phân bón và xe hơi. Mức thâm hụt mậu dịch của cả năm 2007 là 14 tỷ 100 triệu đô la.

Tin cho hay công cuộc đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam vẫn còn mạnh. Số tiền nước ngoài cam kết đầu tư trực tiếp vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay lên tới con số kỷ lục là 31 tỷ 600 triệu đô la, tăng tới 370% so với cùng thời gian này năm ngoái và vượt xa con số 21 tỷ 300 triệu của cả năm 2007.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG