Đường dẫn truy cập

WHO và các đối tác đưa ra kế hoạch mới để xét nghiệm bệnh lao


Một liên minh của các tổ chức y tế quốc tế vừa đưa ra một sáng kiến để làm cho những xét nghiệm lao được sẵn sàng nhanh chóng thực hiện tại các quốc gia nghèo khó, trong một nỗ lực nhằm nhanh chóng xác định và chữa trị những ca bệnh lao có thể kháng với những loại thuốc kháng sinh theo tiêu chuẩn. Phái viên Jessica Berman của Đài VOA có bài tường trình chi tiết sau đây.

Tổ chức Y tế thế giới và một số các đối tác thuộc các tổ chức y tế toàn cầu vừa loan báo sáng kiến 26,1 triệu đô la để bắt đầu việc làm biến đổi các phòng thí nghiệm tại hơn hai chục quốc gia nghèo nhất từ việc dựa trên các phân tử để thực hiện các xét nghiệm bệnh lao sang các xét nghiệm dựa vào di truyền học.

Các xét nghiệm về DNA, còn được gọi là 'cách thăm dò xét nghiệm', có thể cho các nhân viên điều trị biết ngay trong ngày liệu có người nào bị nhiễm với một loại lao nào đó kháng với những loại thuốc kháng sinh rất thông thường, thì họ có thể bắt đầu các biện pháp trị liệu mạnh hơn.

Các xét nghiệm lao hiện nay có liên quan đến sự cấy vi trùng có thể mất hàng tuần cho đến hàng tháng để thực hiện, vào lúc mà số các ca bệnh lao đề kháng với nhiều loại thuốc hoặc, loại bệnh lao MDR đang phát triển.

Ông Rich O’Brien là người đứng đầu một dự án thẩm định của tổ chức FIND, một tổ chức có trụ sở đặt tại Geneve đã phát triển phương pháp xét nghiệm bệnh lao để điều trị lâm sàng và hiện nay đang giúp cho các nước chuẩn bị sử dụng công nghệ mới cho các phòng thí nghiệm.

Ông O’Brien nói: “Chúng tôi thấy xét nghiệm này có tiềm năng cách mạng hoá chẩn đoán bệnh lao, và nó có một đóng góp đáng kể trongviệc kiểm soát dịch bệnh lây lan và nguy hiểm này.”

Sáng kiến theo dõi trên những thử nghiệm lâm sàng của loại xét nghiệm DNA tại Nam Phi, cho thấy rằng nó cũng tốt hoặccòn tốt hơn phương pháp xưa thực hiện việc chẩn đoán bệnh lao bằng một kính hiển vi. Các giới chức nói rằng mỗi xét nghiệm DNA tốn một giá trung bình khoảng 5 đôla, và mất chừng một tuần để huấn luyện một nhân viên ở phòng thí nghiệm. Một dự án tiên phong đã được thực hiện tại Lesotho, mà các giới chức nói rằng hiện nay có một hệ thống phòng thí nghiệm với kỹ thuật cao.

Ông Mario Raviglione, giám đốc của Stop của tổ chức Y tế thế giới tại Geneve nói rằng: “Ngày nay chúng tôi nói rằng Lesotho, một trong số các qúôc gia nghèo nhất trên thế giới có một hệ thống phòng thí nghiệm tương đương với những phòng thí nghiệm mà quý vị thấy ở những nứơc mạnh tại Châu Âu hay tại Bắc Mỹ. Vì vậy đó là một điều gì đó đòi hỏi một nỗ lực tập trung, nhưng khả thi.”

Người ta trông đợi Ethiopia sẽ sẵn sàng để bắt đầu sử dụng các xét nghiệm lao bằng DNA vào cuối năm nay. Công nghệ sẽ được thực hiện từng giai đọan tại 14 quốc gia khác trong vòng 3 năm tới.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG