Đường dẫn truy cập

Hội nghị Berlin: Các nước cấp viện hứa đóng góp trên 200 triệu đôla


Các nước và tổ chức cấp viện tham dự một hội nghị quốc tế tại Berlin đã cam kết hơn 200 triệu đôla để thực hiện một số dự án nhằm củng cố các cơ quan thi hành công lực và hệ thống pháp lý của Thẩm Quyền Palestine.

Một giới chức chính phủ Đức nói số tiền cam kết lên tới 242 triệu đôla tại hội nghị Berlin hôm thứ Ba đã vượt quá mức trông đợi.

Các tổ chức tham gia hội nghị đến từ hơn 40 quốc gia, thoạt tiên hy vọng có thể huy động ít nhất 184 triệu đôla để tài trợ cho các dự án như huấn luyện nhân viên cảnh sát, xây dựng các tòa án và trại giam .

Phát biểu tại hội nghị, Đặc sứ quốc tế về vấn đề Trung Đông, ông Tony Blair, nói người Palestine cần có một hệ thống pháp lý khả dĩ có thể hỗ trợ cho việc thiết lập cấu trúc hạ tầng cho một quốc gia Palestine tương lai.

Bên lề hội nghị Berlin, Bộ Tứ, tức là nhóm 4 quốc gia chủ yếu ủng hộ hòa bình Trung Đông, đã hội họp tại thủ đô của nước Đức để kêu gọi cả hai bên, Israel và Palestine hãy tự chế.

Nhóm Bộ Tứ kêu gọi cả hai bên hãy tuyệt đối tuân thủ lệnh ngưng bắn tại dải Gaza, nhiều giờ đồng hồ sau khi có tin về một cuộc tấn công bằng đạn rockết nhắm vào Israel xuất phát từ các vùng lãnh thổ Palestine.

Cũng liên quan tới cuộc tranh chấp này, Tổng Thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy, nói người Israel và người Palestine nên chia sẻ thành phố Jerusalem với nhau.

Tổng Thống Sarkozy nói Jerusalem là một vùng đất thánh đối với cả các tín đồ Do Thái Giáo, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo, và không thể nằm trong tay một phe duy nhất .

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG