Đường dẫn truy cập

Trung Quốc quan ngại về ma túy trong thời gian Thế Vận Hội


Trung Quốc nói sẽ tăng cường nỗ lực bài trừ ma túy trong thời gian Thế vận hội tại Bắc kinh vào tháng 8. Trong khi đó, các giới chức Trung Quốc đang tỏ ra lo ngại về tình trạng đưa lậu thuốc phiện từ nước láng giềng Afghanistan, là quốc gia đứng đầu thế giới trong việc sản xuất loại ma túy này. Từ Bắc kinh, phái viên Stephanie Ho của Đài VOA có bài tường trình chi tiết sau đây.

Một trong những giới chức chống ma túy hàng đầu của Trung Quốc, ông Dương Phong Thụy nói rằng ông lấy làm lo ngại rằng nhiều người nước ngoài đến Trung Quốc trong thời gian Thế vận hội có thể có nghĩa là sẽ có nhiều loại ma túy bất hợp pháp hơn.

Ông Dương nói rằng để đảm bảo vấn đề an ninh Thế vận hội, và để chủ trì một Thế vận hội xanh và không có ma túy, chính phủ trung ương đã chỉ đạo các cơ quan thi hành công lực phải có nhiều biện pháp kiểm soát ma tuý trong thời gian Thế vận hội nhằm ngăn chặn nguồn việc lưu hành ma túy từ nứơc ngoài vào.

Ông Dương kiêm nhiệm hai chức vụ. Ông là Tổng Giám đốc của Văn phòng kiểm soát ma túy của Bộ Công An. Ông cũng còn kiêm nhiệm chức Phó Tổng Thư ký Thường trực của Uỷ Ban Quốc gia Kiểm soát Ma túy, mới được thành lập, một cơ quan được thành lập theo một luật đã có hiệu lực từ ngày 1 tháng 6 vừa qua.

Giới chức Trung Quốc này nói rằng một vấn đề quan ngại khác là nỗ lực chuyển lậu ma túy trong khắp nước. Ông nói nguồn cung ứng heroin từ khu Tam giác vàng ở Đông Nam Á - gồm Miến Ðiện, Lào và Thái Lan - đã giảm một cách đáng kể. Đồng thời ông cũng nêu ra một khu vực sản xuất thuốc phiện tương đối mới, nơi được mệnh danh là Lưỡi Liềm Vàng, là một khu vực nằm giữa các nước Afghanistan, Pakistan, và Iran.

Mới đây, các giới chức Trung Quốc đã phá vỡ một vụ có liên quan tới 50 kilogram heroin và 30 tấm thảm nhập từ Afghanistan và Pakistan. Các giới chức nói rằng những kẻ buôn lậu đã bơm heroin vào những ống nhựa dẻo, và sau đó quấn những ống này vào những thớ sợi màu được kết lại trong những tấm thảm.

Ông Dương nói rằng chính phủ Trung Quốc đã áp dụng những biện pháp đặc biệt để đối phó với mối đe dọa về ma túy từ Afghansitan, là nứơc sản xuất trên 90% nguồn thuốc phiện trên thế giới.

Ông Dương nói rằng trước tiên, tại khu vực biên giới và những khu vực liên quan có nguy cơ cao, các nỗ lực để ngăn chận nguồn ma túy đưa vào đã được tăng cường. Và các chốt kiểm soát cũng đã được thiết lập cùng với các trạm kiểm tra trên các tuyến đường bộ, đường biển và đường hàng không, và cả qua đường bưu điện để tối ưu hóa khả năng kiểm tra và ngăn chận các nguồn cung ứng ma túy.

Ông Dương thừa nhận có xảy ra việc mà ông mô tả là một số lượng rất nhỏ cây thuốc phiện được trồng tại Trung Quốc, trong tỉnh Phúc Kiến ở miền đông, tỉnh Cam Túc miền Tây và ở tỉnh Hắc Long Giang miền Bắc. Ông nói rằng các giới chức Trung Quốc sử dụng những hình ảnh chụp được từ vệ tinh để phát hiện việc trồng thuốc phiện lậu, và đã có biện pháp tức thời để bài trừ vấn đề này.

Ông Dương cũng nói rằng một số ít các gia đình Trung Quốc ở trong khu vực mà ông mô tả là ‘những vùng ven thành phố’ cũng trồng cây thuốc phiện, nhưng ông cũng nói rằng họ trồng cây chỉ để thưởng ngoạn những bông hoa đẹp.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG