Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ trông đợi Bắc Triều Tiên trao bản khai báo hạt nhân


Tòa Bạch Ốc hy vọng Bắc Triều Tiên trao bản khai báo, mà các nước chờ đợi từ lâu nay, về các hoạt động hạt nhân và dự trữ hạt nhân của họ trong tuần này.

Trong một cuộc họp báo trong thủ đô Washington hôm thứ Hai, Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc, bà Dana Perino nói rằng ngày 26 tháng 6 là hạn chót để trao bản khai báo này.

Tuy nhiên bà cảnh báo về việc sẽ có bất cứ thay đổi nào ngay lập tức về chính sách của Hoa Kỳ đối với Bắc Triều Tiên. Bà Perino nói rằng Washington cần nghiên cứu bản khai báo, trước khi tiến thêm bất cứ một bước nào nữa.

Bản khai báo là một phần then chốt của các nỗ lực nhằm chấm dứt chương trình phát triển võ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Sau khi Bình Nhưỡng trao bản khai báo, theo dự trù Hoa Kỳ sẽ bắt đầu tiến trình gạt tên Bắc Triều Tiên ra khỏi danh sách các nhà nước bảo trợ khủng bố.

Trước đó hôm thứ Hai, Thông tấn xã Kyodo của Nhật Bản và báo The Korea Times của Nam Triều Tiên trích các nguồn tin ngoại giao nói rằng bản khai báo hạt nhân của Bắc Triều Tiên sẽ được trao cho các thương thuyết gia Trung Quốc vào thứ Năm này.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG