Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ trông đợi Bắc Triều Tiên trao bản khai báo hạt nhân


Tòa Bạch Ốc hy vọng Bắc Triều Tiên trao bản khai báo, mà các nước chờ đợi từ lâu nay, về các hoạt động hạt nhân và dự trữ hạt nhân của họ trong tuần này.

Trong một cuộc họp báo trong thủ đô Washington hôm thứ Hai, Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc, bà Dana Perino nói rằng ngày 26 tháng 6 là hạn chót để trao bản khai báo này.

Tuy nhiên bà cảnh báo về việc sẽ có bất cứ thay đổi nào ngay lập tức về chính sách của Hoa Kỳ đối với Bắc Triều Tiên. Bà Perino nói rằng Washington cần nghiên cứu bản khai báo, trước khi tiến thêm bất cứ một bước nào nữa.

Bản khai báo là một phần then chốt của các nỗ lực nhằm chấm dứt chương trình phát triển võ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Sau khi Bình Nhưỡng trao bản khai báo, theo dự trù Hoa Kỳ sẽ bắt đầu tiến trình gạt tên Bắc Triều Tiên ra khỏi danh sách các nhà nước bảo trợ khủng bố.

Trước đó hôm thứ Hai, Thông tấn xã Kyodo của Nhật Bản và báo The Korea Times của Nam Triều Tiên trích các nguồn tin ngoại giao nói rằng bản khai báo hạt nhân của Bắc Triều Tiên sẽ được trao cho các thương thuyết gia Trung Quốc vào thứ Năm này.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG