Đường dẫn truy cập

Thợ lặn không tìm thấy người sống sót trong chiếc phà bị lật ở Philippines


Những người thợ lặn ở trung bộ Philippines đã phát hiện các thi hài nhưng không tìm thấy người nào còn sống sót bên trong một chiếc phà bị chìm trong cơn bão với hơn 800 người trên phà. Kể từ lúc chiếc phà bị lật hôm thứ bẩy, đã có hơn 40 người sống sót và mấy chục thi hài được phát hiện ngoài khơi hoặc trên các hòn đảo gần đó, nhưng đa số hành khách và thủy thủ đoàn trên phà vẫn còn mất tích. Từ Manila, phái viên Douglas Bakshian của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Đội tuần duyên Philippines và các giới chức hải quân cho hay trong một khoang phà các thợ lặn đã nhìn thấy 15 xác người nổi lềnh bềnh, và nhiều người không mang áo phao. Xác của hai thành viên thủy thủ đoàn được phát hiện trên cầu, kể cả một người mang máy vô tuyến. Nhiều xác người đã được đem đi hôm nay.

Thợ lặn đã gặp trở ngại vì đồ đạc và thiết bị ngổn ngang khi họ tìm cách đi lại trong xác phà. Theo lời kể của những người sống sót, nhiều hành khách đã không kịp phản ứng khi tầu gặp phải cơn bão Fengshen hôm thứ bảy, và bắt đầu nghiêng qua một bên trước khi lật ngoài khơi đảo Sibuyan.

Chiếc phà bị lật úp trên một thềm đá san hô và các toán cứu hộ không muốn làm gì để gây trở ngại cho sự thăng bằng của chiếc tầu. Cũng có nhiên liệu tại nhiều phần trong chiếc tầu. Phát ngôn viên hải quân Philippines, trung tá Edgard Arevalo, nói với đài truyền hình ABS-CBN rằng những người thợ lặn đã có các biện pháp thận trọng trong công tác.

Trung tá Arevalo nói: “Họ đã nghiên cứu cấu trúc tầu, các khu vực và chỗ hở để họ có thể vào, bởi vì ta phải nhớ là có những khoang kín trong những khu vực đó. Trên tầu có thể còn chứa dầu hay dầu hỏa ở một vài chỗ, và thợ lặn không thể mở bừa ra.”

Điều kiện thời tiết được coi là thuận lợi cho chiếc phà khi phà rời Manila. Tuy nhiên, cơn bão đã đột ngột chuyển hướng và đập thẳng vào đường đi của tầu.Chiếc phà thuộc quyền sở hữu của công ty hàng hải Sulpicio, một trong những hãng phà lớn nhất ở Philippines. Các tàu phà của công ty đã dính dáng đến 3 tai nạn khác, kể cả một tai nạn năm 1987 khi chiếc phà Dona Paz đâm vào một tàu chở dầu và bị đắm. Hơn 4,000 người đã tử nạn.

Các tai nạn tàu bè là chuyện rất thông thường ở Philippines, một quần đảo gồm hơn 7,000 đảo. Hàng năm xảy ra nhiều cơn bão và việc bảo trì tầu không được tốt cùng với các thủ tục hoạt động thiếu an toàn góp phần khiến các tai nạn thường xảy ra.


XS
SM
MD
LG