Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng VN Nguyễn Tấn Dũng khởi sự chuyến viếng thăm Hoa Kỳ


Theo lời mời của Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush, Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã khởi sự chuyến viếng thăm Hoa Kỳ diễn ra từ ngày 23 tới ngày 26 tháng 6.

Tân Hoa Xã trích tin của Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho hay chuyến viếng thăm Hoa Kỳ đầu tiên này của ông Nguyễn Tấn Dũng kể từ khi lên giữ chức Thủ Tướng năm 2006 nhằm củng cố mối quan hệ thân hữu và sự hợp tác về nhiều mặt giữa hai nước cho những lợi ích chung, đặc biệt là trong các lãnh vực kinh tế, giáo dục và đào tạo, khoa học kỹ thuật và môi sinh.

Trong chuyến viếng thăm này, ông Dũng sẽ gặp Tổng Thống Bush, và hai ông sẽ thảo luận những phương thức nhằm củng cố sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong nhiều vấn đề, trong có vấn đề ASEAN, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, giáo dục, năng lượng và khí hậu thay đổi, an ninh thực phẩm và sự hội nhập kinh tế trong khu vực.

Thủ Tướng Việt Nam cũng sẽ có những cuộc gặp gỡ bên lề với các kinh tế gia Mỹ, trong có ông Alen Greenspan, cựu Chủ Tịch Hội Đồng Thống Đốc Cơ Quan Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ để xin ý kiến về các vấn đề kinh tế, bất động sản và tài chính. Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Gia Khiêm, Bộ Trưởng Chủ Nhiệm Văn Phòng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Trưởng Kế Hoạch và Đầu Tư Võ Hồng Phúc, Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và nhiều viên chức của các sở bộ liên hệ tháp tùng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến đi này.

Thông Tấn Xã AFP trích lời ông Ernie Bower, cựu Chủ Tịch Hội Đồng Kinh Doanh Hoa Kỳ - ASEAN nói rằng ông Dũng có thể nêu ra với Tổng Thống Bush những vấn đề như giá nhiên liệu, phụ cấp trong vấn đề nhiên liệu, đà lạm phát gia tăng giữa lúc giá thực phẩm và nhiên liệu ngày càng tăng vọt gây ảnh hưởng trầm trọng cho nền kinh tế Việt Nam.

Ông Bower nghĩ rằng ông Dũng sẽ hỏi Tổng Thống Hoa Kỳ về chính sách của Mỹ đối với những vấn đề này và Việt Nam có thể làm những gì để giải quyết các vấn đề đó. Hiện là một cố vấn kinh doanh trong khu vực, ông Bower cho biết thêm rằng vấn đề hiện nay là liệu Việt Nam có duy trì được đà tăng trưởng và kiểm soát được tình trạng lạm phát hay không.

Theo AFP, Việt Nam lâu nay gặp khó khăn vì lạm phát gia tăng, thâm hụt mậu dịch ngày càng nhiều, tiền tệ mất giá và đang lo ngại về chuyện giới đầu tư nước ngoài có thể rút sang các nơi khác. Tháng 5 vừa rồi, tỷ lệ lạm phát lên tới mức 25% so với một năm trước đó, giá gạo và mễ cốc khác tăng 68% trong khi các vụ bất ổn lao động ngày càng nhiều.

Cũng tin của AFP cho hay giới chức Việt Nam đang thảo luận với Hoa Kỳ về việc có thể mở nhiều cuộc thương thảo để đạt được một thỏa hiệp đầu tư song phương trong chuyến viếng thăm của Thủ Tướng Nguyển Tấn Dũng, trong đó Việt Nam sẽ ký kết với các công ty đa quốc của Hoa Kỳ một vài thỏa hiệp kinh doanh.

Tuy nhiên, các công ty Mỹ đang lo ngại trước những khó khăn kinh tế của Việt Nam. Ông Marray Hiebert, giám đốc sở đặc trách vùng Đông Nam Á của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ nói rằng các nhà kinh doanh Mỹ đang lo ngại trước đà lạm phát gia tăng mau lẹ tại Việt Nam và hậu quả của sự kiện này đối với tổn phì kinh doanh và với lực lượng lao động tại địa phương. Ông Hiebert ghi nhận sự kiện giá thực phẩm và nhiên liệu gia tăng cũng đã đưa đến chuyện công nhân đình công. Nhà chức trách Việt Nam nói là đã có 30 vụ đình công xảy ra trong năm nay.

Trong chuyến viếng thăm của ông Dũng, thành tích nhân quyền của Việt Nam cũng đã được mang ra cứu xét. Một số tổ chức tranh đấu cho nhân quyền dự tính mở các cuộc biểu tình phản kháng trước Tòa Bạch Ốc trong khi ông Dũng và Tổng Thống Bush gặp nhau.

Ông Hoàng Tứ Duy, một thành viên của Ủy Ban Trung Ương của đảng Việt Tân, tuyên bố rằng phương cách tốt đẹp nhất để củng cố mối quan hệ song phương Việt-Mỹ là hậu thuẫn cho những khát vọng tự do dân chủ của người dân Việt. Theo ông, các nhà lập pháp Mỹ đã sát cánh với đảng Việt Tân và các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền khác trong việc hối thúc Tổng Thống Bush nói rõ với ông Nguyễn Tấn Dũng về vấn đề này.

Ông Hoàng Tứ Duy cho biết thêm rằng nhiều người dân Việt đã bị chính phủ gây phiền hà, quản thúc tại gia hoặc bắt nhốt trong tù chỉ vì đã cho đăng trên internet những bài tố cáo nạn tham nhũng và tán dương đường lối dân chủ.

Trong khi đó, tin của Thông Tấn Xã Việt Nam cho biết Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu cáp cao chính phủ Việt Nam đã đến sân bay quân sự Andrew chiều hôm 22 tháng 6, giờ địa phương, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ.

Tin này cho biết theo chương trình, ngày 23 tháng 6, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ gặp gỡ một số nhân vật quan trọng như Quốc Vụ Khanh tiểu bang Wisconsin Michael Morgan, cựu Ngoại Trưởng Mỹ Madeleine Albright, cố vấn đối ngoại của Thượng Nghị Sĩ Barack Obama. Thủ Tướng Việt Nam cũng sẽ có buổi làm việc với Hội Đồng Tư Vấn nâng cao năng lực cạnh tranh Việt-Mỹ và tiếp một số tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG