Đường dẫn truy cập

WHO: Trung Quốc cần thêm dịch vụ y tế cho bệnh tâm thần


Tổ chức Y tế Thế giới, gọi tắt là WHO ca ngợi chính phủ Trung quốc đã tiến hành các biện pháp cấp thời để chận đứng các vụ bộc phát các chứng bệnh truyền nhiễm sau trận động đất dữ dội ở Tứ xuyên, một tỉnh trong vùng tây nam hồi tháng 5. Đồng thời WHO cũng cảnh báo về nhu cầu chăm sóc y tế cho bệnh tâm thần đang ngày càng gia tăng. Từ Bắc Kinh thông tín viên Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới ở Trung Quốc, ông Hans Troedsson mới đã đi thăm khu vực xảy ra động đất và lên tiếng ca ngợi chính phủ Trung Quốc đã tiến hành các bước nhằm ngăn chận tình trạng bộc phát lan tràn các chứng bệnh truyền nhiễm.

Ông Troedsson nói: “Một trong những nguyên nhân để thực hiện được điều này rất rõ ràng là ngay từ giai đoạn sơ khởi, dân chúng trong vùng bị thiên tai cần được cung cấp nước sạch, điện, nơi trú ngụ và các phương tiện vệ sinh; đó là những thứ mà chúng ta đều biết là các nguồn chính dẫn đến sự lây lan bệnh nếu bị thiếu thốn.”

Đồng thời, ông cũng cho biết Bộ Y tế Trung Quốc yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới cung cấp những trợ giúp cụ thể để đối phó với bệnh tâm thần.

Ông Troedsson nói: “Chúng ta đều biết rằng những người phải trải qua các tình huống như thế này sẽ cần đến một sự trợ giúp nào đó về mặt tâm lý xã hội.”

Ông Troedsson giải thích rằng phần lớn thì giải pháp, trong việc đưa một người trở lại với nếp sống bình thường càng nhiều càng tốt tương đối đơn giản. Tuy nhiên, thường thì khoảng 10% nạn nhân trải qua chấn động tinh thần như thế này sẽ cần được sự giúp đỡ của những dịch vụ chuyên môn về tâm thần.

Trong khi đó, WHO cũng đang tham khảo với chính phủ Trung Quốc về việc xây dựng lại các bệnh viện có thể chịu được trong trường hợp thiên tai xảy ra trong tương lai.

Ông Tony Gibbs, một cố vấn kỹ thuật của WHO nói rằng có nhiều cách để làm cho các cơ sở y tế an toàn hơn, và chỉ cần tăng chưa đến 5% chi phí xây dựng.

Ông Gibbs giải thích: “Việc tăng cường tính an toàn này không thể thực hiện sau khi khởi sự thiết kế. Quí vị phải quyết định về chính sách ngay từ khi bắt đầu thiết kế, trước và ngay khi bắt đầu nghĩ đến bản thiết kế; đó là điều chúng ta sẽ phải làm.”

Các chuyên gia của WHO, mới đến thăm vùng bị động đất, đang chuẩn bị đưa ra các đề nghị với chính phủ Trung Quốc.

Chuyên viên về y tế công của WHO bà Angela Merianos nói rằng điều gây ấn tượng nhất đối với bà là cách thức mà giới hữu trách về y tế đối phó với tình hình trong khi không thể dựa vào hệ thống theo dõi dịch bệnh qua Internet.

Bà Merianos nói: “Vì cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc bị hư hại sau động đất, họ đã thiết lập nhanh, rất nhanh, một cách liên lạc mới, đầy sáng kiến, bằng cách báo cáo bằng điện thoại di động.”

Bà nói rằng hệ thống báo cáo bằng điện thoại di động này là lý do khiến giới hữu trách Trung Quốc tin tưởng rằng họ không bỏ sót bất cứ một vụ bộc phát bệnh quan trọng nào.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG