Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Thái Lan ngăn người biểu tình tràn vào phủ Thủ tướng


Cảnh sát Thái Lan đang ra sức ngăn chận những người biểu tình chống chính phủ tràn vào phủ Thủ tướng. Theo bài tường trình do phái viên của Đài VOA Ron Corben gởi về từ thủ đô Bangkok thì các nhóm chống chính phủ đang gia tăng mọi nỗ lực để lật đổ Thủ tướng Samak Sundaravej.

Hôm nay, trên 8,000 cảnh sát đã phải đối phó với hàng ngàn người biểu tình muốn xông vào tòa nhà chính của chính phủ ở trung tâm Bangkok. Những người tổ chức cuộc tuần hành cho biết họ nhất định sẽ vượt qua hàng rào cảnh sát và bao vây các văn phòng của Thủ tướng Samak Sundaravej cho đến khi ông này từ chức.

Ông Samak đứng đầu một chính phủ liên hiệp do đảng Sức mạnh nhân dân, còn được gọi tắt là PPP lãnh đạo. Đảng này có liên hệ mật thiết với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Ông Thaksin đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2006, nhưng vẫn còn là một nhân vật gây ra những mối chia rẽ sâu sắc tại Thái Lan.

Hồi tháng 5, Liên minh Nhân dân vì Dân chủ đã bắt đầu thực hiện một loạt các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch tu chính hiến pháp của chính phủ. Những điều khoản tu chính này có thể cho phép giới hữu trách ngưng điều tra ông Thaksin về những cáo giác tham nhũng. Liên minh Nhân dân vì Dân chủ cũng lãnh đạo các cuộc biểu tình đông đảo chống chính phủ Thaksin trước cuộc đảo chính năm 2006. Họ tố rằng ông đã lạm dụng chức quyền và tham nhũng.

Ông Thepchai Yong, Giám đốc Nha truyền thanh truyền hình công cộng Thái Lan nói rằng đất nứơc ông bị chia rẽ sâu sắc giữa những người ủng hộ ông Thaksin và những người chống đối nhà cựu lãnh đạo này.

Ông Thepchai nói: “Trong quá khứ chúng tôi đã có một vài nhân vật đáng tôn kính, có thể can thiệp. Nhưng hiện giờ có vẻ như có hai thế lực đối nghịch đang đấu đá với nhau rất kịch liệt và chúng tôi không thấy có ai có thể đứng ra giảng hòa cho hai thế lực này. Tình hình lúc này quả thật là rất nguy hiểm.”

Nhiều nhà phân tích chính trị ở Thái Lan nói rằng có phần chắc là sẽ không xảy ra một vụ đảo chính như vụ đảo chánh do phe quân đội tiến hành hồi năm 2006. Ông Sompob Manaragnsan, Giám đốc Viện nghiên cứu Á Châu của Đại học Chulalongkorn nhận định như sau.

Ông Sompob nói: “Quân đội sẽ cố gắng duy trì vị thế trung lập đối với vụ tranh chấp ngày càng gay go này. Tôi nghĩ rằng quân đội sẽ không can thiệp nếu như họ không gặp phải một tình trạng đối đầu nghiêm trọng hoặc bạo động vượt ra khỏi tầm kiểm soát.”

Mặc dù vậy, những viên chỉ huy trong quân đội nói rằng quân đội sẵn sàng hành động nếu các cuộc biểu tình biến thành bạo động. Những mối e ngại về một vụ đối đầu có bạo động đã dẫn cho thị trường chứng khoán Thái Lan thiệt hại hàng tỉ Baht trong tháng vừa qua. Chỉ số SET đã bị sụt hơn 13%.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG