Đường dẫn truy cập

Alia Sabur: Giáo sư đại học trẻ tuổi nhất trong lịch sử


Cô Alia Sabur đã từng có những thành tích được giới truyền thông chú ý đưa tin. Cô là sinh viên trẻ nhất vào đại học, lúc mới có 10 tuổi, và 4 năm sau, là nữ sinh viên trẻ tuổi nhất đậu bằng cử nhân khoa học về môn Toán Áp dụng ở trường đại học Stony Brook. Đến năm 18 tuổi thì cô đã đậu bằng tiến sĩ về Khoa học và Kỹ thuật Chất liệu. Và nay, người thiếu nữ ở New York này lại vừa chiếm hàng đầu tin tức một lần nữa. Câu chuyện Phụ nữ kỳ này sẽ thuật lại thêm chi tiết trong bài viết của biên tập viên đài VOA Faiza Elmasry.

Cô Alia Sabur vừa lập một kỷ lục thế giới mới được ghi vào sách Kỷ lục Guinness là giáo sư đại học trẻ tuổi nhất trong lịch sử. Cô đã phá được kỷ lục gần 300 năm ghi được năm 1717 của Colin Maclaurin, một toán học gia người Scotland và là học trò của nhà khoa học Isaac Newton, người trở thành giáo sư lúc 19 tuổi.

Cô Sabur nói: “Được ghi vào Sách Guinness quả thực là một vinh dự lớn, được ngồi chung chiếu với người đã đạt kỷ lục trước đây là người học trò kỳ tài của Newton và một nhà toán học rất thành công trong mọi sách về số học. Tôi hy vọng sẽ nối tiếp được truyền thống và sẽ cố gắng hết sức mình.”

Cô Sabur được 18 tuổi khi trường đại học Konkuk ở Hán Thành, Nam Triều Tiên tuyển dụng vào bộ môn Kết hợp Kỹ thuật Cao cấp. Cô nói rằng dậy các sinh viên lớn tuổi hơn cô sẽ không phải là một vấn đề đối với cô.

Cô Sabur nói: “Các bạn bè cùng lớp với tôi bao giờ cũng lớn hơn tôi. Các đồng sự của tôi cũng thế. Đến bây giờ thì tôi đã quen với chuyện đó. Thường thường, một khi người ta nhận ra khả năng thực thụ của tôi, thì sẽ không có vấn đề gì.”

Học kỳ vừa rồi, cô Sabur đã dậy 4 lớp về toán và vật lý ở trường đại học Southern trong bang New Orleans.

Cô Sabur nói: “Tôi hết sức yêu thích công việc giảng dạy. Đó là một công việc làm tôi hài lòng. Tôi học hỏi được rất nhiều qua kinh nghiệm dậy tại trường đại học Southern ở New Orleans, một trường có truyền thông đa số sinh viên là da đen, và là trường đại học duy nhất ở New Orleans còn hoạt động trong các lớp được lập tạm sau cơn bão Katrina. Tôi muốn giúp họ trong nỗ lực phục hồi.”

Trong trách vụ mới ở trường đại học Konkuk, cô Sabur cũng sẽ làm người Liên lạc Khảo cứu với trường đại học mà cô đã theo học là trường Đại học Stony Brook ở New York.

Cô Sabur nói: “Công tác khảo cứu mà tôi đảm nhiệm là về kỹ thuật nano. Công tác đó bao gồm việc khai triển các thiết bị dò tế bào dựa vào ống nano để khảo cứu y khoa và nghiên cứu cách chữa trị và các phương pháp trị liệu hữu hiệu mọi thứ bệnh.”

Qua công việc của cô, cho dù là khảo cứu, giảng dậy hay thuyết trình trước công chúng, cô Sabur hy vọng sẽ phá tan định kiến cho rằng con gái không giỏi toán và khoa học bằng con trai.

Cô Sabur nói: “Tôi hy vọng sẽ làm gương cho các em gái khác và khuyến khích các em chọn những môn học đó để các em có thể chứng minh điều ấy. Đó là con gái cũng giỏi toán và khoa học và thành công trong các ngành đó không có gì là kỳ quái cả.”

Cô Alia Sabur cho rằng cô thành công là nhờ vào gia đình. Sau đây là lời bà Julie Sabur, thân mẫu của cô.

Cô Sabur cho biết: “Chúng tôi cố gắng hết sức khích lệ cháu làm bất cứ điều gì mà cháu thích. Chúng tôi để cho cháu tìm hiểu các ý thích của cháu chứ không phải của chúng tôi.”

Thân mẫu cô Sabur, bà Julie, cho biết bà và chồng là ông Mark, đã nhận ra sự độc đáo của đứa con một ngay từ lúc cô còn bé. Bà nói rằng cô Alia bắt đầu biết nói và biết đọc lúc mới 8 tháng, và nói thêm rằng con gái bà vẫn luôn có một khả năng phi thường về sự thông hiểu và xử lý thông tin. Cô đã từ tiểu học bắt ngang lên đại học năm 10 tuổi, vượt 8 năm giáo dục cơ bản.

Và tài năng của cô không chỉ giới hạn trong ngành học thuật. Cùng năm cô vào đại học, cô bắt đầu học kèn clarinet tại trường Nhạc Julliard, và bắt đầu chơi độc tấu với ban nhạc lúc cô 11 tuổi.

Cô Sabur nói: "'Cháu luôn luôn kính trọng người lớn tuổi hơn mình'. Cô biết ơn những bậc thầy âm nhạc mà cháu đã có may mắn được theo học. Tôi nghĩ cháu có thể hơi khớp trước sự kiện toàn tài như thế, nhưng thường thường âm nhạc và khoa học vẫn vượt qua vấn đề tuổi tác.”

Cô Alia Sabur cho biết cô rất nô nức được sống ở Nam Triều Tiên, một nước cô chưa đến bao giờ. Cô hy vọng sẽ tạo nguồn hứng khởi cho các thiếu nữ ở đó theo môn khoa học và cũng sẽ khích lệ thêm sự hợp tác giữa các trường đại học và sinh viên quốc tế.XS
SM
MD
LG