Đường dẫn truy cập

Ðuốc Thế Vận tới Tân Cương


Trung Quốc đã khởi sự chặng rước đuốc Olympic ở Tân Cương. Hôm nay, cảnh sát đã ngăn chặn nhiều nơi tại thủ phủ Urumqi không cho dân chúng tới, và đại đa số dân chúng trong những đám đông hoan hô chặng rước đuốc này là người Hán trong khi đa số cư dân vùng này là người Hồi Giáo Uighur.

Trước đây, nhà chức trách Trung Quốc đã cảnh báo dân chúng là nên ở nhà coi TV về chặng rước đuốc dài 12 kilomet này.

Tân Cương có 8 triệu cư dân là người sắc tộc Uighurs mà hầu hết theo Hồi Giáo. Chính phủ Trung Quốc đã đàn áp những hoạt động đòi li khai tại khu vực này, và tố cáo những người hoạt động Uighur là muốn biến Tân Cương thành một quốc gia độc lập.

Nhưng những người Uighur lưu vong nói rằng Trung Quốc đang dùng Olympic như một cái cớ để tiếp tục đàn áp đồng bào của họ.

Sau cuộc rước đuốc qua Urumqi ngày hôm nay, đuốc Olympic sẽ được đưa tới Kashgar, một thành phố khác của Tân Cương vào ngày mai.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG