Đường dẫn truy cập

Bang California cho phép các cặp đồng tính làm đám cưới


Các giới chức của tiểu bang California đã bắt đầu cho thực hiện các cuộc hôn nhân giữa những người đồng giới tính, vào lúc California trở thành tiểu bang thứ nhì tại Hoa Kỳ thừa nhận các cuộc hôn nhân của những người đồng giới tính.

Các giới chức tại một số quận ở California đã bắt đầu cấp giấy chứng nhận hôn thú cho các cặp đồng tính luyến ái từ chiều hôm qua, giờ địa phương.

Một vài cặp đã tổ chức lễ cưới ngay lúc đó. Một số đông các cặp đồng tính luyến ái dự kiến sẽ điền đơn xin kết hôn trong ngày hôm nay, khi các cơ quan chính phủ mở cửa ở khắp tiểu bang.

Trong một phán quyết với 4 phiếu thuận và 3 phiếu chống hồi tháng 5, Toà án tối cao của tiểu bang California đã ra phán quyết phủ quyết một đạo luật đã được các cử tri thông qua, đạo luật này giới hạn việc hôn nhân chỉ cho phép giữa một người đàn ông và một người đàn bà.

Tòa án nói rằng hiến pháp của tiểu bang đảm bảo các quyền bình đẳng cho phép các cặp cùng giới tính quyền được kết hôn với nhau.

Các cử tri của tiểu bang California sẽ có cơ hội đảo ngược phán quyết của Toà án hồi tháng 11, khi họ bỏ phiếu cho một đề nghị tu chính hiến pháp hạn chế hôn nhân giữa một người đàn ông và một người đàn bà.
VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG