Đường dẫn truy cập

Lũ lụt giết chết 57 người ở Trung Quốc


Lũ lụt nặng khắp một dải rộng phía nam Trung Quốc đã làm 57 người thiệt mạng và buộc hơn 1 triệu người khác phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Từ Bắc Kinh, phái viên Stephanie Ho của đài VOA ghi nhận thêm chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Đối với Trung Quốc, lũ lụt vào tiết xuân và tiết hạ đã trở thành một sự kiện thường kỳ. Nhưng một viên chức thuộc Bộ Dân sự vụ nói rằng năm nay có khác.

Viên chức này nói rằng năm nào cũng xảy ra lũ lụt, nhưng ở một số khu vực thì năm nay, lượng nước mưa cao nhất từ trước đến nay. Ông đặc biệt nêu ra trường hợp miền nam tỉnh Quảng Đông, nơi lượng nước mưa đo được từ 250 đến 500 millimet tính từ hạ tuần tháng 5.

Các cơ quan truyền thông Trung Quốc cho hay tính đến nay đã có ít nhất 20 người ở tỉnh Quảng Đông đã chết vì lũ lụt. Quảng Đông cũng nằm ở trung tâm các cơn bão tuyết hồi đầu năm nay, gây gián đoạn giao thông và mất điện nhiều ngày.

Hơn 1 triệu người khắp nam bộ Trung Quốc đã đi tránh lụt. Trong khi đó, nước lụt đã phá hại hoa mầu trên hơn 860,000 hecta đất trồng. Các nhà dự báo thời tiết của Trung Quốc tiên đoán nay mai sẽ mưa lớn ở Tứ Xuyên, Quý Châu và Vân Nam.

Sự kiện này lại sẽ đẩy mực nước sông lên đến các mức cao một cách nguy hiểm và tiếp tục đe dọa những nơi ở hạ nguồn sông. Các vùng bị tác động gồm nhiều khu vực thuộc tỉnh Tứ Xuyên, nơi cư dân còn đang phục hội sau trận động đất mạnh xảy ra hồi tháng trước.Ông Lý thuộc bộ Dân sự vụ nói rằng cũng có dự báo về lụt dọc theo sông Hoàng Hà, chảy xuyên qua bắc bộ Trung Quốc.

Ông Lý nói rằng ông không chắc là dự báo có thành sự thực hay không bởi vì nước sông Hoàng Hà đã không tràn bờ từ nhiều năm. Nhưng ông nói cũng còn quá sớm để có thể nói chắc bởi lẽ mưa lớn dự kiến sẽ không đổ xuống khu vực đó cho đến cuối tháng 7.

Trong khi đó, năm 2008 đã là một năm không tốt đẹp cho Trung Quốc và các thiên tai. Cứu trợ thiên tai đã được nêu bật tại Đại hội Phim quốc tế ở Thượng Hải, khai mạc vào ngày 14 tháng 7. Nữ diễn viên điện ảnh Gigi Liang cho biết cô đang làm phận sự của mình.

Cô Liang cho biết cô chọn mặc áo mầu vàng để bầy tỏ sự thương tiếc đối với 70,000 nạn nhân trận động đất ở Tứ Xuyên. Người Trung Hoa tin rằng màu vàng mang ý nghĩa nghĩa vĩnh biệt và thương tiếc.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG