Đường dẫn truy cập

Ðám tang cựu Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt


Đám tang của cựu Thủ tướng Võ văn Kiệt đã được hàng chục ngàn người ở thành phố Hồ Chí Minh chứng kiến. Trong bài tường thuật gửi về từ Hà Nội, phái viên Matt Steinglass của đài VOA ghi nhận rằng ông Kiệt là người được sự tán dương của nhiều nhà ngoại giao nước ngoài đã theo dõi ông tái lập bang giao với các nước tây phương và mở cửa nền kinh tế cho giới đầu tư nước ngoài.

Hôm nay, điều rõ ràng cho thấy là ông Kiệt cũng được sự tán dương của những người trong nước. Hàng chục ngàn người đã xếp hàng dọc theo các đường phố ở thành phố Hồ Chí Minh để dự khán đoàn xe tang chở quan tài ông đi hỏa thiêu.

Ông Kiệt tạ thế ngày 11 tháng 6 tại một bệnh viện ở Singapore, thọ 85 tuổi.

Tại tang lễ ông, thủ tướng đương nhiệm, ông Nguyễn Tấn Dũng đã gọi ông là một người ‘đồng chí trung kiên, hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của Đảng,’ và khẳng định di sản của ông để lại cho đảng Cộng sản Việt Nam.

Trên thực tế, đến lúc qua đời, ông Kiệt đã trở thành một người gay gắt chỉ trích sự thủ cựu của chính phủ và đảng Cộng sản Việt Nam.

Những lời chỉ trích công khai quyền lực độc tôn của đảng Cộng sản là điều ít có tại Việt Nam. Ít người ngoài ông Kiệt có quyền đưa ra các ý kiến như thế.

Hiện nay, Việt Nam đang đứng trước một tình hình bất định về kinh tế, với đà lạm phát phi mã và tình trạng thâm hụt mậu dịch khổng lồ. Những trang blog của Việt Nam đã đầy những lời chia buồn.

Còn đối với nhiều người trong đám đông ở thành phố Hồ Chí Minh thì cái chết của ông Kiệt có nghĩa là sự mất đi một người đồng hương miền nam có tầm nhìn và sự phán xét cần thiết hơn bao giờ hết.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG