Đường dẫn truy cập

Ngành hàng không Ấn Độ thua lỗ nặng vì giá xăng dầu tăng cao


Ngành hàng không từng phát triển khá mạnh của Ấn Độ đã yêu cầu chính phủ giảm thuế xăng dầu vì giá xăng tăng cao đã khiến cho đà tăng trưởng của công nghiệp này bị khựng lại. Theo tường thuật của thông tín viên đài VOA Anjana Paritcha gởi về từ thủ đô New Delhi thì ngành hàng không Ấn Độ đã bị thua lỗ nặng từ năm ngoái tới nay.

Bốn năm trước đây, bà Purnima Mehta, 60 tuổi, đã thôi dùng xe lửa và bắt đầu đáp phi cơ mỗi khi có dịp đi nghỉ lễ tại Ấn Độ, vì có nhiều hãng hàng giá rẻ bắt đầu hoạt động trong những năm gần đây.

Nhưng giá xăng dầu tăng cao khiến giá vé máy bay cũng gia tăng nên bà Mehta nói rằng, có thể bà sẽ phải sử dụng xe lửa trở lại.

Bà Mehta nói: "Chúng tôi không thể giảm bớt việc sử dụng xe hơi nhưng có thể giảm bớt việc sử dụng máy bay. Điều này giúp cho chúng tôi cân bằng được ngân sách gia đình."

Đó không phải là một tin vui cho ngành hàng không Ấn Độ, vốn đã hy vọng có thể bành trướng mạnh trong lúc nền kinh tế bùng phát của nước họ giúp cho hằng triệu người có thể du hành bằng máy bay lần đầu tiên.

Nhưng giá nhiên liệu liên tục gia tăng từ năm ngoái đã khiến cho giá vé máy bay cũng phải gia tăng và việc này đã làm cho đà tăng trưởng của số hành khách bị chậm lại.

Kết quả là ngành hàng không Ấn Độ bị thua lỗ.

Ông Kapil Kaul, Giám đốc Trung Tâm Hàng Không Châu Á-Thái Bình Dương tại New Delhi, nói rằng, ngành hàng không quốc nội đã bị lỗ hơn 700 triệu đô la hồi năm ngoái. Ông cho biết, ngành hàng không của Aán Độ bị ảnh hưởng nặng nề hơn là của những nơi khác trên thế giới vì giá nhiên liệu sử dụng cho phi cơ rất cao tại địa phương.

Ông Kaul nói: "Tại Ấn Độ, chúng tôi có vấn đề kỳ lạ về giá xăng dầu. Giá xăng dầu ở đây cao hơn giá trung bình tại các nơi khác trên thế giới từ 70 tới 75% vì chế độ thuế đánh trên xăng máy bay. Hiện nay vì giá nhiên liệu gia tăng quá cao nên chế độ thuế khóa này có thể khiến ngành hàng không Ấn Độ bị thua lỗ hơn hai tỉ đô la trong tài khóa 2008-2009."

Các chuyên gia cho hay, chi phí nhiên liệu chiếm đến phân nửa chi phí hoạt động của các hãng máy bay Ấn Độ.

Mới đây ngành hàng không Ấn Độ đã yêu cầu chính phủ giảm bớt thuế đánh vào nhiên liệu sử dụng cho phi cơ. Ông Kapil Kaul nói rằng, ông hy vọng là ngành hàng không sẽ được hưởng một số biện pháp đặc biệt vì chính phủ quan tâm tới sự phát triển của ngành công nghiệp này.

Ông Kaul nói: "Một ủy ban gồm các Bộ Trưởng đã được thành lập để xem xét về những khó khăn của công nghiệp này. Ủy ban này đã họp với Thủ Tướng và đề nghị chính phủ trợ cấp gần hai tỷ đô la cho các hãng hàng không."

Các hãng hàng không giá rẻ, vốn tùy thuộc vào số đông hành khách, đã bị ảnh hưởng nhiều nhất vì giá nhiên liệu tăng cao. Một số hãng đã dự trù cắt bớt dịch vụ hàng không tại các tuyến đường ngắn ít hành khách. Một số hãng khác có thể sẽ bị buộc phải mang công ty đem bán cho những hãng lớn hơn.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG