Đường dẫn truy cập

Giá dầu tăng đẩy mức thâm thủng mậu dịch của Hoa Kỳ lên cao


Giá dầu nhập khẩu tiếp tục tăng đã đẩy mức thâm thủng thương mại của Hoa Kỳ trong tháng Tư lên cao nhất kể từ một năm nay.

Hôm nay thứ Ba, bản phúc trình của chính phủ cho thấy khoảng cách giữa những gì nước Mỹ bán ra thế giới với những gì đã mua từ bên ngoài vào, đã lên gần 61 tỷ đôla trong tháng.

Đó là con số tăng gần 8% so với tháng trước, một phần do giá dầu nhập khẩu tăng đến mức kỷ lục.

Riêng việc giá dầu tăng đã làm người đứng đầu ngân hàng trung ương Hoa Kỳ lo lắng. Tối thứ Hai, ông Ben Bernanke, chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang, nói sự đe dọa của tình trạng lạm phát gia tăng, trong khi hiểm họa một nền kinh tế suy trầm vẫn còn, dù là có thuyên giảm phần nào.

Các nhà đầu tư suy diễn từ những nhận xét đó của ông như là một dấu hiệu cho thấy Quỹ Dự trữ Liên bang đã hoàn tất chuỗi hạ giá lãi suất cơ bản và sẽ giữ mức này trong hiện tại, và còn có thể tăng lãi suất vào thời gian cuối năm.

Quỹ Dự trữ Liên bang đã cố thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng bằng cách cắt giảm lãi suất để kích cầu, nhưng vẫn phải giữ quân bình việc cắt lãi suất, làm sao để không cắt quá mức có thể làm gia tăng lạm phát.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG