Đường dẫn truy cập

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ kêu gọi quốc tế trợ giúp cho Afghanistan


Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Laura Bush trong chuyến viếng thăm không báo trước kéo dài một ngày đến Afghanisan, đã hội kiến với tổng thống Hamid Karzai và kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy trợ giúp cho nước này tại một hội nghị của các quốc gia và các cơ quan cấp viện sẽ được tổ chức trong tuần này.

Sau khi họp tại thủ đô Kabul, để nhất phu nhân Hoa Kỳ nói rằng cộng đồng quốc tế không thể bỏ rơi Afghanistan vào một thời điểm mà bà cho là vô cùng quan trọng như bây giờ.

Bà Bush nói bà hy vọng những gì bà được chứng kiến trong chuyến đi sẽ khích lệ mọi người để khi bà đến dự hội nghị các nước cấp viện vào sau này trong tuần tại Paris, bà có bằng chứng để có thể nói rằng lực lượng liên minh cần phải lưu lại Afghanistan, toàn thể cộng đồng quốc tế cần phải ủng hộ cho nhân dân Afghanistan.

Bà đã loan báo 2 sáng kiến viện trợ của Hoa Kỳ, một khoản tặng giữ 40 triệu đô la trong vòng 5 năm cho đại học Ametican University tại Kabul và 40 triệu đô la nữa cho Trung Tâm Quốc Gia Chống Nạn Mù chữ.

Sau đó, bà đã đáp trực thăng đến quan sát những di tích còn sót lại của 2 pho tượng Phật bị Taliban phá hủy năm 2001 tại Bamiyan. Bà cũng đã đến thăm binh sỹ Mỹ tại căn cứ không quân Bagram gần Kabul để cảm tạ những nỗ lực của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG