Đường dẫn truy cập

Tổng thống Iran kêu gọi mở rộng các quan hệ với Iraq


Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã kêu gọi mở rộng các quan hệ giữa nước ông và Iraq, sau một cuộc họp với thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki.

Thông tấn xã Irna của Iran loan tin Tổng thống Ahmadinejad nói rằng những quan hệ mật thiết hơn giữa hai quốc gia sẽ giúp Iraq phát triển và ổn định.

Hai lãnh tụ đã gặp gỡ nhau hôm chủ nhật, khi ông Maliki đến Iran, đây là chuyến công du Iran lần thứ ba kể từ khi ông lên giữ chức vụ thủ tướng.

Tổng thống Iran Ahmadinejad đã thực hiện chuyến viếng thăm Iraq đáng ghi nhớ vào tháng 3.

Sáng chủ nhật, thủ tướng Iraq đã họp với bộ trưởng ngoại giao Iran Manouchehr Mottaki và ông bảo đảm với Iran rằng một hiệp ước an ninh được đề nghị giữa Hoa Kỳ và Iraq sẽ không gây phương hại cho Iran.

Lời nhận định này được đưa ra trong lúc các giới chức Hoa Kỳ và Iraq thảo luận về một hiệp ước an ninh sẽ cho phép các lực lượng Mỹ lưu lại Iraq quá ngày 31 tháng 12, khi nhiệm quyền LHQ hết hạn.

Iran chống lại hiệp ước được đề nghị đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG