Đường dẫn truy cập

Nga đóng cửa lò hạt nhân sản xuất plutonium


Giới hữu trách Nga cho hay họ vừa ngưng hoạt động lò phản ứng thứ nhì trong số 3 lò phản ứng dùng để sản xuất plutonium theo tinh thần của thỏa thuận ký với Hoa Kỳ về việc ngưng hoạt động các cơ sở trong thời Chiến tranh Lạnh.

Các quan chức Nga cho hay lò phản ứng đóng cửa hôm thứ Năm nằm trong thành phố Seversk, gần Tomsk. Lò phản ứng thứ nhất đã đóng cửa hồi tháng Tư vừa qua. Giới hữu trách Nga cho biết lò phản ứng cuối cùng nằm ở Zheleznogorsk theo kế hoạch sẽ đóng cửa vào năm 2010.

Hoa Kỳ thúc hối Nga sớm đóng cửa tất cả các cơ sở sản xuất plutonium sau khi hai nước ký thỏa thuận vào năm 2003. Tuy nhiên Nga muốn để cho các cơ sở này tiếp tục hoạt động với lý do là các cơ sở này là nguồn cung cấp năng lượng chính cho các thành phố ở gần đó.

Hoa Kỳ và các nước Tây phương đang giúp Nga xây một nhà máy nhiệt điện để cung cấp năng lượng cho các thành phố này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG