Đường dẫn truy cập

Việt Nam có thể đang tiến đến một cuộc khủng hoảng tài chánh


Ngày càng có nhiều lo ngại về việc Việt Nam có thể đang tiến về hướng của một cuộc khủng hoảng tài chánh sau những đảo ngược mau lẹ về mặt kinh tế.

Tin của tờ Straits Times cho hay nạn lạm phát phi mã, tình trạng thâm hụt mậu dịch gia tăng và một biến cố lớn trong lãnh vực ngân hàng có thể xảy ra đang khiến các kinh tế gia phải đưa ra những lời cảnh báo.

Các kinh tế gia này nói rằng Việt Nam, một thị trường hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế trong thời gian gần đây với vai trò của một nền kinh tế đang trỗi dạy, có thể lâm vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng với những hiện tượng tương tự như những hiện tượng người ta nhìn thấy trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính ở Thái Lan năm 1997.

Nhiều kinh tế gia tiên đoán rằng chuyện đồng bạc Việt Nam sụt giá mạnh là điều không thể tránh được. Vài người cho rằng Việt Nam cần đến những giúp đỡ từ bên ngoài, có thể là từ Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, để hồi phục niềm tin về kinh tế.

Trước khi những số liệu đầy lo ngại về kinh tế xuất hiện hồi gần đây, Việt Nam đã có được một tỷ lệ phát triển kinh tế mà nhiều nước mơ ước là khoảng 8% một năm.

Trong khi nước bề ngoài theo chủ nghĩa cộng sản này trở thành một nước tư bản thực sự và no đủ, giới tiêu thụ trẻ tuổi hoan nghênh chủ trương 'tiêu bây giờ, thanh toán sau' và đua nhau leo lên những chiếc xe gắn máy Piaggio kiểu mới nhất, sử dụng điện thoại di động Nokia và ăn mặc quần áo loại nhãn hiệu sang trọng.

Thật khó mà đổ lỗi cho giới này vì chính phủ đã nêu gương cho họ qua kiểu chi tiêu không cần suy nghĩ, coi như không có ngày mai. Điều dĩ nhiên phải xảy ra là lạm phát bắt đầu gia tăng, và tháng 11 vừa rồi, lạm phát vượt quá mức 10%.

Vào lúc đó, chính phủ khăng khăng cho rằng vẫn đang kiểm soát được mọi chuyện, và rằng sẽ kìm hãm được đà lạm phát trong khi vẫn đạt được tỷ lệ tăng trưởng ở mức từ 8 tới 9%. Thế nhưng những số liệu mới đây xác nhận tình trạng tệ hại nhất đang xảy ra.

Bài báo nói rằng cảm nghĩ của mọi người về Việt Nam đã thay đổi đáng kể tuần trước khi những số liệu chính thức cho thấy mức lạm phát tháng trước lên tới 25%. Các số liệu này còn cho thấy mức thâm hụt mậu dịch trong 5 tháng đầu năm nay lên tới 11 tỷ 100 triệu đô la, sát với con số 12 tỷ 400 triệu của cả năm ngoái.

Những sự kiện này khiến người ta lo ngại rằng Việt Nam sẽ không còn ngoại tệ dự trữ để bảo vệ trị giá đồng bạc của chính mình. Tiến sĩ Chua Hak Bin, chiến lược gia hàng đầu về Á Châu của Ngân Hàng Deutsche cho hay là đã cảnh báo các nhà đầu tư về tình trạng khó khăn của Việt Nam.

Theo ông đồng bạc Việt Nam có thể mất giá từ 20 tới 30% trong những tháng tới đây. Tiến sĩ Nguyễn Quang A thuộc Viện Nghiên Cứu Phát Triển tại Hà Nội tháng trước nói rằng nguyên nhân chính khiến kinh tế tuột dốc là những chính sách kinh tế yếu kém và thiếu phối hợp của chính phủ.

Tuy nhiên, các chuyên viên khác cho hay nền kinh tế Việt Nam có thể tránh được một cuộc khủng hoảng lớn nếu giới hữu trách đưa ra được những quyết định đúng đắn trong nay mai.

Tin đáng mừng là những khó khăn của Việt Nam không lan rộng trong khu vực, vì chỉ xảy riêng tại Việt Nam mà thôi.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG