Đường dẫn truy cập

Tổng Thư ký LHQ cảnh báo nhu cầu lương thực thế giới gia tăng


Lãnh đạo của các nước trên thế giới đang có mặt tại trụ sở của Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc tại Rome để dự hội nghị bàn về cách thức đối phó với tình trạng giá cả lương thực, thực phẩm gia tăng và cải thiện cách thức cấp phát lương thực đến cho các nạn nhân đang chịu đói kém trên thế giới.Tổng Thư ký Liên hiệp quốc nói rằng thế giới cần phải tăng sản lượng nông nghiệp lên thêm 50% nữa từ bây giờ đến năm 2030 thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu về lương thực gia tăng. Thông tín viên Sabina Castelfranco của VOA tường trình từ Rome về vấn đề này sau đây.

Trong bài diễn văn khai mạc hội nghị thượng đỉnh thế giới về bảo đảm nguồn lương thực, thực phẩm diễn ra tại Rome, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc, ông Ban Ki-moon nói rằng sản lượng nông nghiệp cần phải tăng thêm 50% nữa từ bây giờ cho đến năm 2030 để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ gia tăng. Ông Ban Ki-moon nói thêm rằng các nước cần hạ các rào cản xuất khẩu và biểu thuế nhập khẩu xuống mức thấp nhất vào thời gian này và nhanh chóng xúc tiến để giải quyết các vấn đề tại các cuộc đàm phán về trao đổi thương mại thế giới.

Ông Ban Ki-moon nói: “Những khó khăn hiện nay sẽ tiếp tục tăng mạnh hơn nữa trong tương lai n trừ phi chúng ta phải có hành động khắc phục ngay từ bây giờ. Tôi yêu cầu quí vị đưa ra những hành động cấp thiết và mạnh bạo để giải quyết các nguyên nhân căn để gây ra cuộc khủng hoảng lương thực, thực phẩm toàn cầu. Chúng tôi muốn có được những cam kết chắc chắn để xúc tiến việc giải quyết cuộc khủng hoảng này.”

Ông Ban Ki-moon nói rằng cả thế giới phải hợp tác với nhau và cùng nhau hành động thì mới có thể vượt qua được cuộc khủng hoảng này. Hàng trăm triệu người đang trông mong như vậy

Tổng Thư ký Liên hiệp quốc nói: “Không có gì hạ thấp nhân phẩm cho bằng nạn đói, mà nhất là khi sự đói kém lại do chính con người tạo ra. Nó là nguyên nhân gây nên phẫn uất, làm phân hóa xã hội, gây ảnh hưởng tai hại cho sức khỏe của dân chúng và làm suy thoái nền kinh tế. Nhân danh những mục tiêu phát triển mà chúng ta đặt ra cho thiên niên kỷ mới, đó là có quyền có được đầy đủ lương thực, thực phẩm và tinh thần nhân đạo chung, tôi khuyến nghị tất cả quí vị hãy cùng nhau hành động ngay từ bây giờ.”

Các nhà lãnh đạo thế giới đang dự hội nghị kéo dài 3 ngày tại trụ sở chính của Cơ quan Lương nông Liên hiệp quốc, thường gọi tắt là FAO, tại Rome. Hội nghị này tập trung thảo luận về cách thức đối phó với tình trạng khẩn cấp do giá cả lương thực, thực phẩm tăng cao gây ra, và làm thế nào để cấp phát thêm lương thực đến cho những nơi đang bị đói kém trên thế giới.

Đức Hồng y Tarcisio Bertone, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican, đã đọc thông điệp của Đức Giáo Hoàng Benedict gởi đến các đại biểu của hội nghị.

Thông điệp của Đức Giáo Hoàng nói rằng với điều kiện hiện nay, nạn đói kém và thiếu ăn là không thể chấp nhận được trong một thế giới có đủ nguồn cung cấp lương thực. Đức giáo hoàng nói rằng thế giới hiện nay có đủ nguồn cung cấp lương thực và biết cách chấm dứt nạn đói kém và khắc phục những hậu quả.

Tổng giám đốc Jacques Diouf của Cơ quan Lương Nông Liên Hiệp Quốc nói rằng thời gian bàn thảo đã hết rồi, bây giờ là lúc cần phải có hành động khẩn cấp. Ông Diouf kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới đóng góp cho một ngân quỹ khoảng 30 tỉ đô la mỗi năm để khởi động lại ngành nông nghiệp và hóa giải những nguy cơ xảy ra tranh chấp liên quan đến lương thực, thực phẩm.

Ông Diouf nói rằng giải pháp hợp lý cho vấn đề bảo đảm nguồn cung cấp lương thực trên thế giới là phải gia tăng sản lượng nông nghiệp và năng suất tại các nước có thu nhập thấp và thiếu thốn lương thực. Ông nói rằng cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay trên thế giới đã gây ra những hệ quả chính trị và xã hội bi thảm tại nhiều nước và có thể sẽ đe dọa thêm nữa cho hòa bình và an ninh của thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG