Đường dẫn truy cập

TT Bush: Bạo động chống phe đối lập ở Zimbabwe đáng bị chỉ trích


Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush nói rằng các vụ bạo động, bắt bớ, đe dọa được chính phủ hậu thuẫn, nhắm vào các nhân vật đối lập Zimbabwe trước cuộc bầu cử tổng thống vòng nhì là điều đáng chỉ trích.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai, Tổng thống Bush kêu gọi Liên hiệp quốc, Liên hiệp châu Phi và các tổ chức quốc tế khác hãy gửi quan sát việc nhân quyền và bầu cử đến quan sát cuộc bầu cử ở Zimbabwe.

Nhà lãnh đạo Mỹ kêu gọi Zimbabwe để cho đảng đối lập Phong trào Thay đổi vì Dân chủ được tự do vận động tranh cử, cho cuộc bầu cử vòng nhì vào ngày 27 tháng 6 tới đây. Ông nói rằng hoạt động này cần bao gồm cả quyền tự do phát biểu, hội họp và tiếp cận với truyền thông.

Trước đó hôm thứ Hai, người phát ngôn bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Sean McCormack nói rằng việc 2 nhà lãnh đạo đối lập Zimbabwe bị bắt giữ là đều đáng lo ngại.

Cảnh sát Zimbabwe đã bắt giữ ông Arthur Mutabara, một nhà lãnh đạo của đảng đối lập và cáo buộc ông đưa ra các tuyên bố dối trá và khinh thường tòa án. Ông Mutabara đã viết một bài báo hồi tháng Tư chỉ trích tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe.

Trong khi đó nhà lập pháp đối lập Eric Matinenga bị bắt hôm thứ Bảy và bị cáo buộc tội kích động bạo động chính trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG