Đường dẫn truy cập

Binh sĩ tác chiến Australia rút khỏi Iraq


Các binh sĩ tác chiến của Australia đã bắt đầu rời Iraq. Việc họ ra đi hoàn thành một lời hứa của Thủ tướng Kevin Rudd lúc ra tranh cử, cam kết sẽ rút quân ra khỏi Iraq trước giữa năm 2008. Từ Sydney, phái viên Phil Mercer của Đài VOA gửi về bài tường trình sau đây.

Đối với 500 binh sĩ tác chiến Australia, cuộc chiến tại Iraq đã kết thúc. Các binh sĩ này đã bắt đầu rời căn cứ của họ ở Tallil, nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 300 km về phía Nam, nơi họ đã giúp huấn luyện cho lực lượng an ninh Iraq. Họ đã bàn giao trách nhiệm quân sự của họ cho các đơn vị Hoa Kỳ.

Tại miền Nam Iraq, một buổi lễ đã được tổ chức để đánh dấu việc Australia rút khỏi cuộc xung đột không được nhiều người trong nước tán thành.Tư lệnh Nhóm chỉ huy chiến trận của Australia, Trung tá Chris Websdane đã nói với các binh sĩ sẽ trở về Australia rằng họ sứ mạng của họ đã toàn thành.

Trung tá Websdane nói: “Công việc ở đây giờ đã hoàn thành, và đây là lúc các anh em trở về với gia đình và những ngươì thân yêu. Các anh phải tự hào về những thành quả đạt được. Tôi rất tự hào. Các anh phải tự hào về những hy sinh cá nhân, và vai trò mà tất cả các anh đã đóng trong việc mang lại niềm hy vọng và sự thịnh vượng cho người dân ở Al Muthanna và Dhi Qar.”

Thượng tướng Lloyd Austin của quân đội Hoa Kỳ, tư lệnh lực lượng đa quốc tại Iraq cũng đưa ra những lời ca ngợi.

Tướng Austin nói: “Nhóm chỉ huy chiến trận của Australia đã tích cực góp phần vào công cuộc xây dựng chính quyền và an ninh tự túc ở Al Muthanna, cải thiện tình hình an ninh ở Dhi Qar, và sự phát triển liên tục của các lực lượng an ninh Iraq.”

Một số nhân viên quân đội Australia vẫn sẽ ở lại Iraq để bảo vệ các nhà ngoại giao, và một tàu chiến vẫn sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ tuần tra trong vịnh Ba Tư. Việc rút các binh sĩ tác chiến Australia ra khỏi Iraq hoàn thành lời hứa của Thủ tướng Kevin Rudd lúc vận động tranh cử. Ông Rudd đắc cử hồi tháng 11 chủ yếu nhờ lời hứa là ông sẽ đưa các binh sĩ về Australia trước giữa năm 2008.

Ông Rudd nói rằng việc Australia triển khai quân đội tại Iraq đã làm cho đất nứơc ông có nhiều nguy cơ trở thành mục tiêu khủng bố, và rằng những lý do tham chiến trong vùng vịnh Ba Tư là không đúng. Chính phủ ở Canberra nhiệt tâm nhấn mạnh rằng việc rút các binh sĩ Australia khỏi Iraq sẽ không làm tổn hại quan hệ đồng minh thân cận với Hoa Kỳ.

Thủ tướng Rudd vẫn còn cam kết giữ 1,000 binh sĩ Australia tại Afghanistan


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG