Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Maliki kêu gọi quốc tế xóa nợ cho Iraq


Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki khai mạc một hội nghị bằng lời yêu cầu cộng đồng quốc tế xóa nợ cho nước ông.

Nói với các đại biểu ở hội nghị gần Stockholm, ông Maliki cũng yêu cầu hủy bỏ khoản tiền bồi thường mà Iraq phải trả cho Kuwait sau khi Saddam Hussein xâm chiếm nước này.

Hội nghị tại Thụy Điển quy tụ những nhà tài trợ cho chương trình 5 năm nhằm cải tổ hệ thống chính trị và kinh tế cho Iraq, được biết với tên 'Tác động Quốc tế với Iraq'. Hàng trăm đại biểu thuộc khoảng chục quốc gia đã đến dự.

Phần lớn nợ nước ngoài của Iraq là thiếu các quốc gia Ả Rập như Kuwait và Ả Rập Xêút. Ông Maliki nói những khoản nợ đó làm các nỗ lực tái thiết nước ông bị chậm lại.

Ông Maliki đồng chủ tọa hội nghị này cùng với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon. Liên Hiệp Quốc cho biết sẽ dùng hội nghị này để trình bày chi tiết những bước tích cực mà Iraq đã áp dụng.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG