Đường dẫn truy cập

Nepal xóa bỏ chế độ quân chủ tồn tại từ mấy trăm năm


Các nhà lập pháp Nepal đã biểu quyết xóa bỏ chế độ quân chủ đã tồn tại từ 239 năm ở quốc gia trong dải Himalaya này.

Các thành viên của Quốc hội Lập hiến mới được bầu lên đã biểu quyết với một đa số áp đảo hôm thứ Tư là 506 trên 4 phiếu, chấp thuận một kiến nghị đổi Nepal sang chế độ công hòa.

Tình trạng tranh chấp chính trị vào những phút cuối đã gây trì hoãn cuộc bỏ phiếu đến gần nửa đêm, vì các nhà lập pháp tranh cãi về mức độ quyền lực của Tổng thống và Thủ tướng.

Quốc hội cho Quốc vương Gyanendra, một người không còn được lòng dân, 15 ngày để rời cung điện. Các nhà lãnh đạo chính trị Nepal đe dọa là nếu cần họ sẽ dùng võ lực để truất phế nhà vua.

Khắp thủ đô Kathmandu, hàng ngàn người tụ họp để mừng sự chấm dứt của triều đại quốc vương Gyanendra.

Trước cuộc biểu quyết, trên một ngàn cảnh sát chống bạo loan được bố trí quanh nơi các nhà lập pháp họp trong thủ đô. Tuy nhiên hai quả bom nhỏ đã nổ, khi các nhà lập pháp qui tựu hồi sáng thứ Tư. Ít nhất có một người bị thương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG