Đường dẫn truy cập

Indonesia rút khỏi OPEC


Một giới chức hàng đầu của Indonesia tuyên bố nước này sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu, gọi tắt theo tiếng Anh là OPEC, vì sản lượng dầu sút giảm và vì đầu tư vào lãnh vực dầu trong nước cũng giảm bớt để tập trung thêm vào việc nhập khẩu.

Nói chuyện với các phóng viên hôm nay, Bộ trưởng năng lượng và khoáng sản Purnomo Yusgiantoro cho biết ông sẽ ký các văn kiện chính thức hóa quyết định vừa kể khi ông trở về văn phòng. Ông cũng nói rằng Indonesia không hài lòng với việc giá dầu tăng.

Indonesia là quốc gia Đông Nam Á duy nhất trong tập đoàn OPEC gồm 13 thành viên. Mới tuần rồi. chính phủ Indonesia tăng giá nhiên liệu để bảo đảm ngân sách quốc gia trước việc giá dầu tăng vọt.

Các nhà kinh tế cho biết chính phủ không còn cách nào khác hơn là tăng giá nhiên liệu trong tuần trước lên gần 30% vì số tiền lớn lao phải trả cho việc trợ giá.

Năm nay số tiền trợ cấp cho cho nhiên liệu đã khiến chính phủ Indonesia tiêu tốn trên 14 tỉ đô la.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG