Đường dẫn truy cập

Việt Nam dự tính cắt giảm hơn 32% mức xuất khẩu than năm nay


Sản lượng than của Việt Nam, nước cung cấp một số lượng than quan trọng cho Trung Quốc, tăng 10,7% trong khoảng thời gian từ tháng Giêng tới tháng 5 năm nay so với 1 năm trước đây, lên 18 triệu 860 ngàn tấn.

Tin của Reuters cho hay số lượng than xuất khẩu trong thời gian này lại giảm 15,7%, xuống còn 11 triệu 400 ngàn tấn, so với cùng thời gian này năm ngoái, nhưng số tiền thâu về được lại tăng 35%, lên 565 triệu đô la, nhờ giá than trên toàn cầu tăng cao.

Giới chức thuộc Bộ Công Nghiệp Việt Nam nói rằng Việt Nam, đang cố gắng giải quyết nhu cầu năng lượng đang ngày càng gia tăng trong nước, dự tính cắt giảm hơn 32% mức xuất khẩu than trong năm nay, xuống còn chừng 22 triệu tấn, để tiết kiệm thêm than cho các nhà máy điện mới trong nước.

Trong một phần của nỗ lực tiết kiệm than này, tháng trước chính phủ đã tung ra một chiến dịch chặn đứng nạn chở lậu than sang Trung Quốc, được ước tính lên tới 10 triệu tấn trong năm ngoái.

Cảnh sát đã chặn bắt hơn 100 ghe tầu chở than bất hợp pháp gần biên giới biển với Trung Quốc. Vinacomin, công ty than lớn nhất Việt Nam, cho hay sẽ ngưng việc bán than qua biên giới qua cảng Vân Gia trong tỉnh Quảng Ninh từ ngày 1 tháng 6 này và sẽ chỉ để cho chi nhánh Coalimex xuất khẩu than sang Trung Quốc.

Nhu cầu về điện của Việt Nam mỗi năm tăng khoảng từ 18% đến 20% khiến chính phủ phải tìm nhiều nguồn cung cấp năng lượng khác nhau như than, nước, khí đốt thiên nhiên, sức mạnh của gió và hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG