Đường dẫn truy cập

Tòa án Tối cao Ethiopia kết án tử hình cựu lãnh đạo Mengistu


Tòa án Tối cao của Ethiopia đã tuyên án tử hình một nhà cựu lãnh đạo nước này đang sống lưu vong, ông Mengistu Haile Mariam.

Ông Mingistu bị xử khiếm diện tháng 1 năm 2007 và bị tuyên án tù chung thân về tội diệt chủng và các tội ác chống nhân loại khác.

Tuy nhiên hôm thứ Hai Tòa Tối Cao đã bác án tù chung thân, theo kháng án của bên công tố rằng hình phạt đó không tương xứng với các tội ác đương sự đã phạm.

Tòa cũng tuyên án tử hình 17 cộng sự viên cao cấp của ông Mengistu.

Chiếu theo luật của Ethiopia thì Tổng thống của nước này, ông Girma Woldegiorgis phải phê chuẩn các bản án tử hình trước khi ngày hành quyết được ấn định.

Chính phủ theo chủ nghĩa Mác xít của ông Mengistu đã thực hiện các vụ thanh trừng chính trị, giết chết hàng ngàn người Ethiopia trong thời gian 17 năm ông cầm quyền.

Ông Mengistu bị lật đổ hồi năm 1991 và đã chạy sang Zimbabwe, nơi ông vẫn còn đang sống lưu vong. Chính phủ của Tổng thống Robert Mugabe không chịu dẫn độ ông về nước.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG