Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ Mỹ, Bắc Triều Tiên đến Bắc Kinh


Cả hai đặc sứ của Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên đang có mặt tại Bắc Kinh vào lúc đang gia tăng thêm nỗ lực để thúc giục việc hoàn toàn giải giới Bình Nhưỡng đang có đà đạt được thêm tiến bộ. Các cuộc đàm phán về hạt nhân đang tiếp diễn trong khi Tổng thống Nam Triều Tiên thực hiện chuyến công du đầu tiên đến Trung Quốc. Từ thủ đô Bắc Kinh, Phái viên Stephanie Ho của đài chúng tôi gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Christopher Hill và Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên Kim Ye Gwan cùng đến Bắc Kinh trong ngày hôm nay.

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết lịch trình chuyến thăm Bắc Kinh của ông Hill đã được thông báo cho Bắc Triều Tiên biết để nếu họ muốn sắp xếp một cuộc họp.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nói với các phóng viên báo chí rằng Bắc Kinh ghi nhận các cuộc trao đổi thường xuyên giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên.

Ông Tần Cương cho biết: Trung Quốc tin rằng các cuộc họp ‘rất tốt đẹp’ và ‘hữu ích.’ Ông nói rằng ông hy vọng hai phía tiếp tục đà thảo luận này cho dù về mặt giải giới hạt nhân bán đảo Triều Tiên hay là về mặt cải thiện quan hệ giữa Washington và Bình nhưỡng.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng Thứ trưởng Ngoại giao Võ Đại Vĩ cũng tham gia cuộc họp tại Bắc Kinh với các thương thuyết gia của các nước Hoa Kỳ, Nam-Bắc Triều Tiên và Nhật Bản. Thành viên duy nhất trong cuộc họp 6 bên vắng mặt là đại diện của nước Nga.

Ông Tần Cương nói rằng Trung Quốc hy vọng cuộc họp 6 bên sẽ tiếp tục đạt tiến bộ càng nhanh càng tốt. Ông nói rằng đó là nguyện vọng chung của cả 6 nước có liên quan.

Ông Tần Cương cho biết thời gian chính xác được sắp xếp cho cuộc họp còn đang được thảo luận.

Tiến bộ trong việc giải giới hạt nhân bán đảo Triều Tiên đã bị đình trệ vì có những bất đồng về việc Bắc Triều Tiên công bố đầy đủ về các cơ sở hạt nhân của họ.

Tuy Washington tố cáo Bình Nhưỡng không tuân thủ cam kết cung cấp bản khai báo vào cuối năm ngoái, nhưng Bắc Triều Tiên đã giao cho Hoa Kỳ hằng ngàn hồ sơ về cơ sở hạt nhân chính của họ và các giới chức Hoa Kỳ đang xem xét các tài liệu vừa kể.

Trong khi đó, Tân Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak đã đến Trung Quốc hôm nay để chính thức viếng thăm nước này. Phát ngôn viên của Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc và Nam Triều Tiên là hai đối tác quan trọng và hy vọng sẽ đưa quan hệ song phương lên một mức độ mới.

Trung Quốc chống Nam Triều Tiên trong thời gian diễn ra cuộc chiến Triều Tiên từ năm 1950 đến năm 1953. Cuộc xung đột chấm dứt bằng một cuộc ngưng bắn cho tới nay vẫn chưa được thay thế bằng một hiệp ước hòa bình. Hiện nay Trung Quốc là nước đối tác mậu dịch hàng đầu của Nam Triều Tiên mặc dù hai nước chỉ mới thiết lập quan hệ năm 1992.XS
SM
MD
LG