Đường dẫn truy cập

Phiến quân Nigeria tấn công đường ống dẫn dầu của hãng Shell


Phiến quân Nigeria từ vùng lưu vực sông Niger sản xuất dầu nói họ đã tấn công một đường ống dẫn dầu của hãng Shell và trong một vụ chạm súng, sau đó đã giết chết 11 binh sĩ.

Trong bản thông cáo phổ biến hôm nay, Phong trào Giải phóng Lưu vực sông Niger nói họ đã phá hỏng đường ống dầu của hãng Royal Dutch Shell ở trạm bơm tiếp sức trong bang Rivers ở phía Nam xứ này vào sáng sớm ngày hôm nay.

Phát ngôn nhân quân sự Nigeria xác nhận có vụ nổ tại cơ sở của hãng Shell nhưng bác bỏ tin nói binh sĩ của chính phủ chết. Các vụ tấn công và bắt cóc tại những cơ sở dầu hỏa đã khiến sản lượng dầu Nigeria sút giảm đến 20% trong vòng 2 năm qua.

Kỹ nghệ dầu tại lưu vực sông Niger lớn hàng thứ 8 trên thế giới, mỗi ngày xuất khẩu khoảng 2 triệu thùng. Nhiều vụ tấn công do phiến quân gây ra đòi hỏi dân địa phương phải được hưởng nhiều hơn từ lợi tức do dầu hỏa mang lại.

Các vụ bắt cóc do các nhóm tội phạm tiến hành nhằm đòi tiền chuộc con tin từ hãng hãng dầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG