Đường dẫn truy cập

Việt Nam thu hút hơn 15 tỷ đôla đầu tư nước ngoài trong 5 tháng đầu năm


Các công ty nước ngoài đã cam kết đầu tư 15 tỷ 300 triệu đô la vào Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay, tức là nhiều quá gấp đôi, so với cùng thời gian này năm ngoái.

Thông Tấn Xã AP trích lời ông Nguyễn Việt Cường, một viên chức của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, nói rằng cho tới nay đã có 320 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đăng ký là 15 tỷ 329 triệu đô la. Đây là con số kỷ lục cho khoảng thời gian từ tháng Giêng cho tới tháng 5.

Số lượng đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam gia tăng đáng kể từ ngày nước này gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới. Theo ông Cường, sự kiện vừa kể đã vượt quá sự trông đợi của Việt Nam, khiến Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư có thể nói một cách tin tưởng rằng năm nay sẽ là một năm lạc quan trong việc lôi kéo vốn đầu tư của nước ngoài.

Thông Tấn Xã Đức DPA trích lời ông Phan Hữu Thắng, Giám Đốc Cục Đầu Tư Nước Ngoài của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, cho hay tình trạng đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam gia tăng là nhờ bầu không khí đầu tư ở Việt Nam được cải thiện, nhờ mức phát triển kinh tế và tình hình chính trị của Việt Nam được ổn định.

Tin cho hay vốn đầu tư vào 132 dự án hiện hữu đã tăng lên khoảng 605 triệu đô la Mỹ. Dự án đầu tư lớn nhất vào Việt Nam tính cho tới nay là dự án của Tập Đoàn Asia Coast Development của Canada, trị giá 4 tỷ 200 triệu đô la, nhằm xây cất một khu du lịch và nghỉ dưỡng tại bãi biển thuộc khu Hồ Tràm, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Dự án này đưa Canada đứng đầu danh sách các vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư vào Việt Nam trong những tháng đầu năm nay. Dãy đảo Virgin của Anh đứng thứ nhì với tổng số tiền đầu tư là 2 tỷ 690 triệu đô la, và Singapore tiếp theo đó với 2 tỷ 230 triệu đô la.

Ông Thắng, Giám Đốc Cục Đầu Tư Nước Ngoài, còn cho hay phần lớn những dự án mới được cấp giấy chứng nhận liên quan tới lãnh vực bất động sản tại các nơi không thuộc Thành Phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Ông Thắng cũng cho biết là tình trạng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam gia tăng không ảnh hưởng tới mức lạm phát lên cao tới 21% trong tháng Tư vừa rồi.

Năm ngoái, Việt Nam lôi kéo được 20 tỷ 250 triệu đô la đầu tư của nước ngoài, và đây là con số kỷ lục kể từ khi Việt Nam bắt đầu cho nước ngoài vào đầu tư năm 1998.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG