Đường dẫn truy cập

Cộng Hòa Czech chấp thuận cho Hoa Kỳ thiết đặt hệ thống Rađa


Chính phủ nước Cộng Hòa Czech đã chấp thuận một hiệp định cho phép Hoa Kỳ triển khai hệ thống rađa thuộc hệ thống phòng vệ phi đạn gây nhiều tranh cãi, trên lãnh thổ của nước này.

Hãng tin AP trích lời các quan chức Cộng Hòa Czech nói rằng theo dự kiến thì trong vòng 2 tháng tới Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Condoleezza Rice sẽ đến thủ đô Prague để ký hiệp định về vấn đề này.

Hiệp định cần phải được Quốc hội Czech phê chuẩn trước.

Hoa Kỳ muốn bố trí 10 phi đạn nghênh ở Ba Lan và một dàn rađa hướng dẫn ở Cộng Hòa Czech.

Các quan chức Hoa Kỳ và Ba Lan vẫn còn đang đàm phán về hiệp định này, trước sự phản đối mạnh mẽ của Nga. Nga cho rằng các phi đạn này là một mối đe dọa cho an ninh của Nga.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Bush nói rằng hệ thống phòng vệ phi đạn này là nhằm bảo vệ cho Hoa Kỳ và các nước đồng minh châu Âu đề phòng việc Iran có thể mở các cuộc tấn công bằng phi đạn đạn đạo.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG