Đường dẫn truy cập

Israel: Syri phải cắt quan hệ với Iran, phe dân quân nếu muốn hòa bình


Bộ trưởng Ngoại giao Israel cho biết Syri phải cắt quan hệ với Iran và các nhóm dân quân Ả Rập, nếu họ muốn hòa bình với Israel.

Bộ trưởng Tzipi Livni đưa ra nhận xét đó với báo chí trước khi hội kiến cùng đối tác Pháp đang viếng thăm là Ngoại trưởng Bernard Kouchner.

Ngoại trưởng Livni cho những liên hệ giữa Syri với các nhóm như Hezbullah và Hamas là 'có vấn đề', Syri cần chấm dứt ủng hộ khủng bố để việc hòa đàm được tiến triển.

Israel và Syri hôm thứ Tư loan báo là họ đã tái tục hòa đàm qua trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ, sau 8 năm đình trệ.

Bộ trưởng Ngoại giao Syri Walid Muallem cho hay là Israel bày tỏ thiện chí trả lại cao nguyên Golan, là vùng cao chiến lược họ chiếm của Syri trong cuộc chiến 6 ngày hồi năm 1967.

Thủ tướng Israel Ehud Olmert nói Chính phủ ông chuẩn bị những nhượng bộ đáng kể để đạt hòa bình với Syri. Tuy nhiên, ông không để cập đích xác là những nhượng bộ nào.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG