Đường dẫn truy cập

Giá lương thực toàn cầu giảm sau khi tăng kỷ lục


Một bản phúc trình mới đây của Liên Hiệp Quốc cho hay giá lương thực trên toàn cầu sẽ giảm xuống sau khi lên đến các mức cao kỷ lục mới đây.

Nhưng hôm nay tổ chức Lương Nông của Liên Hiệp Quốc nói rằng: có phần chắc là giá lương thực sẽ không xuống thấp như giá trước năm 2007.

Giá lương thực đã làm bùng lên những cuộc biểu tình tại nhiều quốc gia gần đây khi giá gạo và các loại lương thực chủ yếu tăng vọt.

Giá của các loại lương thực nhập từ nước ngoài tại các nước nghèo đã tăng một cách đáng kể trong vòng 8 năm qua, và chỉ tính riêng trong năm ngoái đã tăng lên 40%.

Bản phúc trình của Liên Hiệp Quốc nói rằng giá cả lương thực sẽ giảm xuống trong thời gian ngắn hạn bởi vì người ta trông đợi sẽ có những vụ thu hoạch tốt của lúa mì, gạo và các loại hoa màu khác.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố đẩy giá cả tăng vọt như giá dầu tăng, nhu cầu tăng, tình trạng đầu cơ tích trữ, và những chính sách mậu dịch không hiệu quả.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG