Đường dẫn truy cập

TT Bush cho phép gởi điện thoại di động sang Cuba


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đánh dấu ngày đoàn kết với nhân dân Cuba bằng việc cho phép các kiều dân Cuba tại Hoa Kỳ gởi điện thoại di động làm quà về cho thân nhân của họ ở Cuba. Thông tín viên Scott Stearns của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ có bài tường trình sau đây.

Tổng thống Bush nói rằng hàng loạt chính sách cải cách kinh tế và chính trị hồi gần đây của tân Chủ tịch nước Cuba, Raul Castro, đã không cải thiện được gì hơn cho đời sống của người dân tại nước này.

Ông Bush nói: "Những người bất đồng chính kiến vẫn tiếp tục bị sách nhiễu, giam cầm, hành hạ, và đánh đập. Hơn 200 tù nhân lương tâm đang chết dần chết mòn trong các trại cải tạo lao động của chế độ Castro."

Ông Raul Castro lên nắm quyền tại Cuba vào tháng hai năm nay khi Fidel Castro, người người anh của ông già yếu và ngã bệnh. Một trong số những thay đổi mà tân chủ tịch Raul Castro cho phép lần đầu tiên trong suốt 49 năm qua là bỏ lệnh không cho phép người dân Cuba ở các khách sạn dành cho du khách nước ngoài; và người dân Cuba nay đã được quyền mua máy vi tính, máy xem đĩa hình DVD, và được quyền sở hữu điện thoại di động cho cá nhân.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói tiếp: "Nếu chế độ đương quyền thực sự muốn cải thiện đời sống cho nhân dân Cuba, thì họ phải thực hiện những bước thiết thực để làm cho những thay đổi này có ý nghĩa. Cho đến giờ người dân Cuba có thể được nhà cầm quyền tin tưởng để cho phép sử dụng điện thoại di động, thì họ cũng cần được nhà nước tin tưởng cho phép công khai phát biểu tự do. Bây giờ người dân Cuba đã được mua máy xem DVD thì họ cũng cần phải được phép xem các phim truyện và các phim tài liệu do chính các nghệ sĩ Cuba được tự do diễn đạt mọi ý nghĩ làm ra. Tự do mua sắm máy vi tính cần phải đi đôi với tự do truy cập mạng Internet."

Tuy nhiên, những mặt hàng đó hiện còn quá đắt đỏ đối với nhiều người dân Cuba. Do đó Tổng thống Bush đã thay đổi một số quy định về gởi quà cáp nhằm cho phép kiều dân Cuba sống tại Hoa Kỳ gởi máy điện thoại di động làm quà về cho thân nhân tại Cuba.

Các quan chức của Tòa Bạch Ốc nói rằng quy định mới thay đổi này phải mất vài tuần nữa mới có hiệu lực thi hành, và thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến chính sách cấm vận thương mại lâu nay của Mỹ đối với nhà nước Cộng sản Cuba.

Giá của một chiếc điện thoại di động tại Cuba hiện nay khoảng 120 đôla, trong khi điện thoại di động tại Mỹ có những chiếc chỉ khoảng 20 đôla. Do đó việc cho phép gởi điện thoại di động từ Mỹ sẽ giúp người sử dụng sản phẩm này tại Cuba tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Khi được hỏi liệu Tòa Bạch Ốc có tin là những chiếc điện thoại di động mua tại Mỹ có hòa mạng được với hệ thống của Cuba hay không, ông Dan Fisk, một quan chức cấp cao trong Hội đồng An ninh Quốc gia, nói rằng điều đó tùy thuộc vào tân Chủ tịch Raul Castro.

Tổng thống Bush nói rằng cả thế giới đang theo dõi các hành động của chế độ cầm quyền tại Cuba.

Ông Bush nói: "Nếu chế độ này tiếp tục những thay đổi mới đây bằng cách cho phép người dân tiếp cận với thông tin và thực thi những cải cách kinh tế có ý nghĩa, tôn trọng tự do chính trị và nhân quyền, thì lúc đó chế độ cầm quyền này mới có thể bắt đầu tuyên bố rằng họ đã bắt đầu những thay đổi thực sự. Tuy nhiên kinh nghiệm cho chúng ta thấy rằng chế độ này sẽ không tiến hành những bước thay đổi đó, mà ngược lại, những thay đổi mới đây dường như chẳng có gì khác hơn là những trò đùa độc ác trên người dân Cuba lâu nay vốn đã chịu nhiều đau khổ."

Năm nay là năm đầu tiên Hoa Kỳ đặt ra ngày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Cuba. Ngày này diễn ra vào tuần lễ mà người Cuba đánh dấu ngày độc lập và tưởng niệm ông Jose Marti, thủ lãnh phong trào dành lại độc lập cho Cuba từ tay người Tây Ban Nha.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG