Đường dẫn truy cập

EU đồng ý mở lại đàm phán với Nga


27 nước thành viên Liên hiệp Âu Châu đã đồng ý mở lại các cuộc đàm phán với Nga về hiệp ước thiết lập một đối tác sách lược mới mà mọi người trông đợi từ lâu.

Một thông cáo của Slovenia, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên hiệp Âu Châu nói rằng thỏa hiệp đã đạt được trong cuộc họp của đại sứ các nước trong liên hiệp tại Brussels hôm nay.

Thông cáo cho biết bộ trưởng ngoại giao các nước sẽ chính thức phê chuẩn bản thỏa hiệp vào ngày thứ hai. Thỏa hiệp này chấm dứt gần 2 năm bế tắc về thỏa hiệp giữa các nước đối tác bao gồm nhiều vấn đề về chính trị, mậu dịch và năng lượng giữa Nga và Tây phương.

Cuộc đàm phán bị Ba Lan ngăn chận đầu tiên vì mối bất đồng liên quan đến vấn đề nhập khẩu thịt. Kế đó là sự cản trở của Lithuania vì Nga cắt việc cung cấp dầu cho xưởng lọc dầu của nước này.

Nhưng chính phủ Lithuania đã đồng ý hồi đầu tháng này sẽ từ bỏ việc phủ quyết sau khi Liên hiệp Âu Châu đồng ý đưa mối quan ngại của nước này vào nghị trình cuộc họp của Liên hiệp trong tháng tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG