Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Zimbabwe không có các điều kiện để tiến hành bầu cử công bằng


Bộ Ngoại giao Hoa kỳ nói rằng bộ thực sự quan ngại về cuộc bầu cử tổng thống vòng nhì ở Zimbabwe, và khẳng định là không có các điều kiện để cuộc bầu cử diễn ra trong công bằng.

Hôm thứ Hai phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Sean McCormack nói rằng các cuộc bầu cử tự do chỉ có thể diễn ra với sự hiện diện của các quan sát viên quốc tế, một ủy ban bầu cử độc lập, và trong môi trường không có sự đe dọa đối với ứng cử viên đối lập.

Ông McCormack nói rằng hiện nay người ta không thấy có các điều kiện đó ở Zimbabwe.

Chiến dịch vận động đã khởi sự cho cuộc bầu cử vòng nhì, sẽ được tổ chức vào ngày 27 tháng 6 năm nay, giữa Tổng thống Robert Mugabe và ứng cử viên đối thủ là ông Morgan Tsvangirai.

Tuy nhiên ông Tsvangirai vẫn còn ở nước ngoài, vì đảng của ông cáo giác tổ chức quân báo của Zimbabwe đang hoạch định việc giết ông bằng cách bắn sẻ.

Chính phủ Zimbabwe bác bỏ lời cáo buộc và nói rằng ông Tsvangirai dùng phương cách này để tranh thủ sự ủng hộ chính trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG