Đường dẫn truy cập

Học sinh Mỹ được khuyến khích theo đuổi các môn khoa học, kỹ thuật


Các trường học ở Hoa Kỳ đang tìm cách khuyến khích học sinh đeo đuổi các môn khoa học và kỹ thuật, và ý định này được tiếp tay bởi các hãng thuộc ngành hàng không và công nghệ cao. Một dự án có tên là Lead the Way đã được các hãng này thiết kế và áp dụng cho trên 1,300 trường học trong 45 bang của Hoa Kỳ và thủ đô Washington. Thông tín viên Mike O'Sullivan đến thăm một trường vùng sa mạc bang California đang áp dụng dự án này và ghi lại như sau.

Thung lũng Antelope, nằm ven vùng sa mạc Mojave của California, là nơi có căn cứ Không quân Edwards. Đây cũng là nơi có các cơ sở của những công ty hàng không hàng đầu như Boeing, Northrop Grumman và Lockheed Martin. Tại đây, các công ty này triển khai và lắp ráp những máy bay tiên tiến và bí mật.

Thung lũng Antelope cũng là nơi đang có các chương trình phát triển gia cư mới và số học sinh đang trên đà gia tăng. Các trường học trong vùng đang cùng làm việc với các công ty vừa kể để gây sự hứng thú cho học sinh về các ngành nghề trong lãnh vực hàng không và công nghệ cao.

Ông Randy Scott, một kỹ sư thuộc Không lực Mỹ đã nghỉ hưu, cho biết các công ty đang có mặt trong vùng cung cấp cho các trường trung học chương trình giảng dậy cùng với sự hỗ trợ trong các lãnh vực khác.

Ông Scott nói: "Sự hỗ trợ không nhất thiết là tiền bạc. Có thể là cố vấn về giảng dạy. Cũng có thể là giúp sau giờ học, bất cứ là giúp đỡ về mặt nào thì cũng là nhằm mục tiêu tạo một lực lượng lao động trong tương lai. Ngoài ra họ cũng giúp đỡ con cái của lực lượng lao động hiện nay đang cần được trợ giúp."

Trường Trung học Pete Knight trong thành phố Palmdale gần đó có 3,300 học sinh. Ông Ken McKinney, một kỹ sư của công ty hàng không Lockheed Martin, đang giúp cho một lớp. Ông nói với các học sinh vì sao khoa học và toán học là những môn học rất thích thú.

Ông McKinney nói: "Khi áp dụng môn toán học các em sẽ thấy nó khá là thích thú. Đó là ngôn ngữ của thế giới. Còn khoa học thì thật sự là rất thú vị. Môn Vật lý áp dụng vào việc tạo sức tống cho các viên đạn. Môn Hóa học sẽ áp dụng vào chất nổ. Và nếu các em họ các môn này khá nhiều đủ để kết hợp chúng với nhau vào thực tế thì quả là tuyệt."

Rất nhiều học sinh hưởng ứng chương trình này. Angela Ortega, một học sinh lớp 9 hy vọng sẽ trở thành một kỹ sư về cấu trúc.

Ortega nói: "Em vẫn rất thích môn toán và khoa học từ trước đến giờ. Đó là hai môn em thích nhất. Ngành kỹ thuật có vẻ như là một chọn lựa tốt."

Hiệu trưởng Susan McDougal, là người lớn lên trong khu sa mạc này. Bà nói rằng khu vực này rất nhiều cơ hội cho nghề nghiệp, và các giáo viên đang cố gắng tạo cho học sinh nhiều cơ hội lựa chọn.

Bà McDougal nói: "Một phần của việc tạo nhiều cơ hội cho các em là giữ cho các em tham gia vào các hoạt động trong trường. Vì vậy các chương trình giống như dự án Lead the Way tạo cho các em các dịp tham gia vào hoạt động của nhà trường, giúp các em tập trung vào việc học để các em có được một mục tiêu theo đuổi khi rời ghế nhà trường."

Trường Trung học này có hai toán học sinh nghiên cứu về hỏa tiễn, đã từng tham gia các kỳ thi toàn nước Mỹ về môn này, trong 2 năm qua.

Em Jose Ochoa, Học sinh lớp 12 nói rằng việc thiết kế hỏa tiễn khiến cho em không dùng thì giờ để xem truyền hình nữa, mà quay sang với khoa học.

Ochoa nói: "Chúng em lập ra câu lạc bộ hỏa tiễn. Câu lạc bộ này nói chung buộc em khi về đến nhà, thay vì ngồi xem truyền hình, thì phải tìm cách giải các phương trình toán học hoặc tìm cách sử dụng phần mềm để tạo ra các hỏa tiễn có thể làm được những chuyện theo ý em muốn."

Em Ochoa sẽ tốt nghiệp trung học năm nay và em dự định sẽ học về ngành kỹ sư tại đại học bang California trong thành phố San Jose. Em hy vọng sau đó sẽ làm việc cho một công ty hàng không.

Bà Ellen Bendell thuộc công ty Lockheed Martin nói rằng dự án Lead the Way là một chương trình tình nguyện phục vụ cộng đồng cho cả công ty của bà và cho các kỹ sư trong công ty. Bà nói rằng dự án này cũng giúp cho ngành hàng không của Mỹ, hiện đang thiếu kỹ sư và công nhân kỹ thuật.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG