Đường dẫn truy cập

Bộ Quốc Phòng Mỹ kêu gọi lãnh đạo Miến Điện chấp nhận cứu trợ


Các giới chức Bộ Quốc Phòng Mỹ kêu gọi các nhà lãnh đạo Miến Điện gạt tự ái qua một bên và để cho cộng đồng quốc tế có thể trợ giúp thêm cho các nạn nhân trận bão lốc xảy ra tại nước này 12 ngày trước đây. Mời quý vị theo dõi thêm chi tiết về vấn đề này qua bài tường thuật của thông tín viên đài VOA Al Pessin gởi về từ Ngũ Giác Đài.

Trong một cuộc họp báo ngày hôm qua, Giám đốc báo chí Ngũ Giác Đài Geoff Morell đã bày tỏ sự cảm kích đối với việc Miến Điện chấp nhận một số trợ giúp của Hoa Kỳ. Nhưng ông Morell cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo của nước này cho phép Hoa Kỳ giúp đỡ thêm nữa, kể cả việc đưa các binh sĩ có nhiều kinh nghiệm cứu trợ thiên tai tới giúp trong nỗ lực này.

Ông Morell nói: "Chính phủ của chúng tôi đã làm việc với các chính phủ khác trong vùng để tìm cách thuyết phục giới lãnh đạo chính phủ quân nhân Miến Điện, hãy gác tự ái qua một bên và để cho các binh sĩ của chúng tôi vào Miến Điện với các phẩm vật cứ trợ mà nhân dân nước họ hết sức cần tới.

Tính đến ngày thứ năm, đã có 13 chuyến bay của phi cơ quân sự Hoa Kỳ từ Thái Lan tới Miến Điện mang theo 140 tấn phẩm vật cứu trợ gồm nước uống, lều vải, chăn mền, và các đồ tiếp tế khác.

Ông Morrell nói rằng, Hoa Kỳ có thể trợ giúp nhiều hơn nữa, nhưng hiện không có kế hoạch làm gì hơn nếu không được chính phủ Miến Điện cho phép.

Ông Morell nói: "Lập trường của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đối với việc đơn phương thực hiện các chuyến không vận vào một quốc gia có chủ quyền như Miến Điện vẫn không thay đổi. Vào thời điểm này, chúng tôi hoàn toàn không xét tới vấn đề này."

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết, họ đã tham khảo ý kiến các tổ chức cứu trợ đang làm việc tại Miến Điện cũng như với các giới chức Miến Điện để quyết định xem có thể gởi loại tiếp liệu nào. Một giới chức cho biết, các kiện hàng vệ sinh cá nhân đã được gởi thêm và trong tương lai các chuyến bay có thể sẽ chở thực phẩm nếu được phép .

Ông Morrell nói rằng, có dấu hiệu cho thấy đã có một số phẩm vật cứu trợ tới được tay các nạn nhân.

Ông Morrell nói: "Chúng tôi phải dựa rất nhiều vào Liên Hiệp Quốc và các tổ chức phi chính phủ được phép hoạt động tại Miến Điện. Và theo tin tức chúng tôi nhận được từ các tổ chức này thì các phẩm vật cứu trợ quốc tế do quân đội Miến Điện vận chuyển đã tới được những khu vực bị thiên tai."

Các giới chức Hoa Kỳ muốn đưa các phẩm vật cứu trợ tới Miến Điện từ những chiến hạm đang có mặt trong hải phận quốc tế ở ngoài khơi Miến Điện. Nhưng chính phủ Miến Điện không cho phép làm chuyện đó.

Các giới chức cho biết những chiến hạm vừa kể đã phải di chuyển đôi chút để tránh một trận bão mới đang di chuyển qua khu vực này, nhưng các chuyên viên dự báo thời tiết tin là trận bão này sẽ không mạnh như người ta đã lo ngại.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG