Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Anh sẽ hội kiến với đức Ðạt Lai Lạt Ma


Anh quốc nói rằng Thủ tướng Gordon Brown sẽ hội kiến đức Đạt Lai Lạt Ma vào cuối tháng này tại London, tuy nhiên các quan chức Anh nói rằng cuộc hội kiến sẽ không diễn ra tại Văn phòng Thủ tướng.

Thay vào đó ông Brown sẽ tiếp nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng tại lâu đài Lambeth, nơi cư ngụ chính thức của đức Tổng giám mục Canterbury.

Những người chỉ trích nói rằng quyết định này nhắm xoa dịu Trung Quốc, là nước vẫn thường phản đối các chính phủ phương Tây đón tiếp đức Đạt Lai Lạt Ma, như một nguyên thủ quốc gia.

Bắc Kinh nhất mực nói rằng Tây Tạng là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Đức Đạt Lai Lạt Ma, đã phải rời Tây Tạng chạy đến Ấn Độ từ năm 1959, và ngài đang mưu tìm một qui chế tư trị cho lãnh thổ này.

Quyết định không đón tiếp đức Đạt Lai Lạt Ma tại Văn phòng Thủ tướng gây ra sự phản đối, và yêu cầu Thủ tướng hãy sửa đổi quyết định này.

Trong tháng này Trung Quốc đã thỏa thuận mở các cuộc đàm phán hòa giải sơ khởi với các nhà lãnh đạo lưu vong Tây Tạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG