Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Marốc ký thỏa thuận xây nhà máy phân bón


Công Ty Cổ Phần Phân Đạm và Hóa Chất Dầu Khí của Việt Nam, công ty sản xuất phân đạm lớn nhất nước, đã ký kết một thỏa hiệp với Tập Đoàn Phốt Phát Cherifien của Maroc về việc xây một nhà máy sản xuất phân bón tại Maroc.

Tin của các hãng thông tấn Antara News, Bloomberg và Reuters cho hay công cuộc liên doanh này sẽ đưa tới chỗ xây cất một nhà máy tại quốc gia vừa kể ở Phi Châu với khả năng sản xuất từ 660 ngàn tới 1 triệu tấn phân bón mỗi năm để cung cấp cho thị trường Việt Nam và các thị trường khác trong khu vực.

Theo dự kiến, nhà máy sản xuất phân bón này – được xây cất nay mai – sẽ khởi sự hoạt động năm 2011. Đây là dự án đầu tư trực tiếp ra nước ngoài lớn nhất của Việt Nam từ trước tới nay.

Công Ty Cổ Phần Phân Đạm Việt Nam hiện điều hành nhà máy sản xuất phân bón Phù Mỹ ở nam bộ, có khả năng sản xuất khoảng 45% trong số 1 triệu 700 ngàn tấn phân bón dùng trong nước mỗi năm. Theo ông Đinh Hữu Lộc, Chủ Tịch Công Ty, giá phân bón tại Việt Nam tăng khoảng 30% trong năm ngoái.

Ông không cho biết tại sao phân bón lại tăng giá như vậy. Hai công ty Việt Nam và Maroc cũng đang nghiên cứu việc xây dựng một nhà máy sản xuất ammonia tại Việt Nam hoặc tại một quốc gia thứ ba, tùy thuộc nơi nào bảo đảm có đủ nguồn khí đốt cung cấp cho dự án.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG