Đường dẫn truy cập

Ðội tuyển Olympic Mỹ chuẩn bị đến Bắc Kinh tranh tài


Kể từ tuần này chúng tôi sẽ gởi đến quý vị loạt bài nói về đội tuyển Olympic Mỹ chuẩn bị đến Bắc Kinh để tranh tài vào tháng 8 tới đây, và những hy vọng về các chiếc huy chương Thế vận hội.

Hôm nay, thông tín viên Teresa Sullivan sẽ nói về nữ vận động viên Laura Wilkinson, vô địch môn nhảy cầu Olympic 2000. Wilkinson đang hy vọng sẽ có mặt trong đội tuyển Olympic của Mỹ năm nay.

Sau danh hiệu vô địch tại Olympic 2000, Laura Wilkinson tiếp tục giành huy chương vàng tại các giải nhảy cầu lớn nhất thế giới. Nữ vận động viên 30 tuổi này đang là một ứng viên có nhiều triển vọng sẽ giành được một chỗ trong đội tuyển Olympic môn nhảy cầu của Mỹ vào tháng tới này mặc dù có số tuổi gần gấp đôi so với các ứng viên nhiều triển vọng khác.

Cách đây 8 năm, giấc mơ Olympic của Wilkinson tưởng chừng đã tắt hẳn khi mà chỉ còn 6 tháng trước Olympic Sydney thì Wilkinson bị gãy xương ba chỗ ở bàn chân phải. Nhưng vận động viên người Texas này quyết định tiếp tục tập luyện và dời việc giải phẫu chữa trị gãy xương cho đến sau Olympic.

Sự khổ luyện của Wilkinson đã gặt hái được kết quả; tại vòng chung kết môn nhảy cầu nữ độ cao 10 mét, pha biểu diễn 'trên cả xuất sắc' đã đưa Wilkinson từ hạng thứ năm vượt qua đối thủ người Trung Quốc để đến chiếc huy chương vàng. Đó cũng là chiếc huy chương vàng mà đội nhảy cầu nữ của Mỹ trông chờ suốt từ năm 1964 cho đến Olympic 2000 mới đoạt lại được.

Sau chiến thắng ngoạn mục tại Sydney 2000, Wilkinson tiếp tục tỏa sáng bằng hai huy chương vàng tại World Cup Nhảy cầu 2004, và Giải vô địch nhảy cầu thế giới năm 2005. Thế nhưng Wilkinson lại không mang về được cho Mỹ bất cứ chiếc huy chương nào tại Olympic Athens 2004. Và đó cũng là lần đầu tiên đội tuyển nhảy cầu Mỹ rời khỏi một Thế vận hội mùa hè trắng tay, không một chiếc huy chương nào.

Sau thất bại năm 2004 ở Athens, Wilkinson đã định giải nghệ, thế nhưng lòng đam mê môn nhảy cầu đã khiến cho vận động viên gốc Texas này thay đổi ý định.

Wilkinson nói rằng chính việc không đoạt được chiếc huy chương nào đã thôi thúc lòng ham muốn phải đoạt cho được huy chương; việc không được tiến lên bục nhận huy chương càng làm cho động viên này trở nên quyết tâm hơn; và lao vào tập luyện tích cực hơn.

Chúng ta có thể tưởng tưởng nhảy từ ván cầu cách mặt nước 10 mét cũng giống như nhảy từ lầu ba xuống; trong lúc toàn thân lao xuống, thì vận động viên phải thực hiện những pha nhào lộn và xoay người ngoạn mục, nhưng khi tiếp nước rồi xuyên qua mặt nước thì động tác phải hoàn hảo sao cho nước không bị bắn lên tung tóe, mà bắn lên càng ít càng tốt.

Các bài biểu diễn trong môn nhảy cầu mà Wilkinson thực hiện có những động tác mà các chuyên gia xếp loại là khó nhất trong thể thao.

Với ý chí quyết tâm vượt qua nhiều lần chấn thương và giải phẫu, Wilkinson luôn tìm ra những đam mê mới trong môn thể thao này.

Wilkinson nói rằng: “Tôi thực sự muốn đoạt được huy chương vàng, nhưng hơn thế nữa tôi muốn làm tất cả những gì tôi có thể làm. Tôi muốn thực hiện động tác nhảy khó nhất một cách hoàn hảo. Và tôi muốn thấy khả năng thực sự của tôi trong môn thể thao này đạt đến mức nào.”

Nhà cựu vô địch Olympic đang tỏ ra rất tự tin hướng đến Olympic Bắc Kinh.

Wilkinson nói rằng: “Tôi cảm thấy sức khỏe và khả năng thực hiện các bài biểu diễn đang ở vào mức tốt nhất. Tôi đã gặp nhiều thử thách và đã vượt qua được, và từ đó cũng học được rất nhiều kinh nghiệm, cho nên tôi tin là có thể vượt qua được những trở ngại phía trước.”

Wilkinson đã bắt đấu tập môn nhảy cầu lúc 15 tuổi, và từ đó đến nay luôn giữ đều thời khóa biểu luyện tập. Vận động viên vốn ăn chay trường lâu nay mới đây đã thêm món thịt gà và cá vào bữa ăn để giúp tăng thêm cơ bắp mà những động tác nhảy khó hơn sắp tới đòi hỏi phải có.

Đề tiếp tục ở trong đẳng cấp thế giới của môn nhảy cầu này, Wilkinson phải luôn khổ công tập luyện nhiều giờ mỗi một ngày từ năm này qua năm khác. Tuy nhiên nhà vô địch thế giới này vẫn cân đối được sinh hoạt thể thao với sinh hoạt tín ngưỡng và gia đình.

Wilkinson lập gia đình năm 2002. Nữ vận động viên này là một người mộ đạo và tin rằng Thượng đế khiến chị theo môn nhảy cầu và giúp chị lập được những thành tích cao nhất trong môn này. Wilkinson tâm sự rằng trước mỗi lần nhảy cầu, chị đều đọc phúc âm để cầu nguyện.

Wilkinson dự định sẽ giải nghệ sau Olympic Bắc Kinh, để lo cuộc sống gia đình và giúp đào tạo thế hệ vận động viên nhảy cầu mới.

Wilkinson cho biết mùa thu năm ngoái chị đã thành lập Hội Laura Wilkinson để chuẩn bị xây dựng một trung tâm tập luyện trong cộng đồng của chị, và đó sẽ là mục tiêu kế tiếp của nhà vô địch này.

Hội Laura Wilkinson đang vận động gây quỹ 11 triệu đôla để xây dựng một trung tâm thể dục thể thao dưới nước hiện đại tại thành phố The Woodlands, bang Texas.

Tuy nhiên kế hoạch đào tạo mầm non môn nhảy cầu và cuộc vận động gây quỹ sẽ bị tạm ngưng trong vài tháng vì Wilkinson đang tập trung cho mục tiêu Olympic Bắc Kinh.

Cuộc thi tuyển chung cuộc để chọn ra đội tuyển nhảy cầu Olympic của Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 22 tháng 6 sắp tới tại thành phố Indianapolis, bang Indiana. Nhiều người ủng hộ hy vọng Wilkinson sẽ có mặt trong đội tuyển đó đển đến Olympic Bắc Kinh vào tháng 8 này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG