Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nga ký hiệp định hợp tác hạt nhân dân dụng


Các giới chức Hoa Kỳ và Nga đã ký một hiệp định quan trọng về hợp tác hạt nhân dân dụng cho phép các xí nghiệp của hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới này mở rộng các giao dịch thương mại liên quan tới lãnh vực hạt nhân của hai nước.

Đại sứ Hoa Kỳ William Burns và giới chức hạt nhân cao cấp của Nga, ông Sergei Kiriyenko đã ký hiệp định này ngày hôm nay tại Mascơva, vào ngày cuối cùng của ông Putin nắm giữ chức vụ Tổng Thống.

Các nhà phân tích nói rằng hiệp định này cho phép Nga được xâm nhập thị trường hạt nhân của Mỹ, đặc biệt là trong lãnh vực liên quan tới việc tồn trữ những thanh nhiên liệu hạt nhân đã sử dụng rồi.

Ðể đổi lại, công nghiệp hạt nhân của Hoa Kỳ sẽ được xâm nhập trị trường quặng mỏ lớn lao của Nga và các tài nguyên khác.

Hiệp định này chỉ có hiệu lực sau khi được cả quốc hội Hoa Kỳ lẫn quốc hội Nga phê chuẩn.

Hợp tác về hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Nga đã bị trở ngại trong những năm gần đây về những khác biệt trong lập trường hai nước liên quan tới vấn đề làm sao để kiềm chế tham vọng chế tạo võ khí hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, hồi năm 2006, Tổng Thống Bush và Tổng Thống Putin đã cam kết chính phủ hai nước sẽ tiến tới để đạt được hiệp định này.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG