Đường dẫn truy cập

Thắc mắc y học: Chứng giảm toàn huyết cầu, Cách chữa mụn lẹo ở mắt


Trong chương trình Hỏi Đáp Y Học kỳ này, bác sĩ Nguyễn sẽ trả lời điện thư hỏi về chứng giảm toàn huyết cầu, và điện thư của ông Lê Trung hỏi về cách chữa mụn lẹo ở mắt.

Một thính giả ký tên là 'Trai nghèo xứ Thanh' gửi email cho chúng tôi, nội dung như sau:

Chị gái tôi 23 tuổi, hiện là sinh viên nên không hút thuốc, không uống rượu. Chị bị thiếu máu nhưng thiếu tới cả 3 dòng, cả hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Trước đây khi khám bệnh, bác sĩ chỉ kết luận chị bị thiếu tiểu cầu, tan máu tự miễn và cho về điều trị ngoại trú, nhưng càng ngày bệnh tiến triển càng phức tạp. Giờ chị thiếu cả ba loại mà không biết có phải là ung thư máu hay không. Chị không tiếp xúc với hóa chất, không bị tiểu đường hay cao máu. Khi đau các ngón tay có xưng một chút không rõ rệt, móng tay hơi biến dạng, còn mầu da thì không thay đổi và kèm theo đau là cảm giác nhức vô cùng. Xin hỏi bác sĩ đây là bệnh gì và liệu chị tôi bị thiếu máu như thê có phải là ung thư máu hay không. Nếu là ung thư máu thì ở Việt Nam hiện nay có phương pháp gì cứu chữa được hay không?

Chúng tôi đã chuyển email này cho bác sĩ Nguyễn, chuyên khoa gia đình, đang làm việc cho một bệnh viện ở tiểu bang Florida, và được bác sĩ giải đáp như sau:

Một thính giả khác ký tên là Lê Trung viết email như sau:

Xin được hỏi về bệnh mắt hay nổi mụn lẹo, nguyên nhân và tại sao cứ mổ (làm tiểu phẫu) thì được một thời gian ngắn mụn lẹo lại xuất hiện tiếp tục. Nếu như phát hiện kịp thời mụn lẹo lúc còn nhỏ thì có thể dùng thuốc nhỏ gì để chữa trị?

Mời quí vị bấm vào đường dẫn ở trên để theo dõi phần giải đáp của bác sĩ Nguyễn:

Xin cảm ơn bác sĩ Nguyễn. Chúng tôi cũng xin cảm ơn thính giả đã tham gia chương trình Hỏi Đáp Y Học này.

Chúng tôi vẫn dành đường dây điện thoại miễn phí để tiếp nhận các thắc mắc khác của quý thính giả về sức khỏe và y học thường thức. Quý vị có thể gọi cho tổng đài quốc tế ở số 110, xin gọi Collect sang Mỹ, nói chuyện với Nguyễn Minh Phượng ở số máy 202-619-1973, vào các ngày thứ ba và thứ năm mỗi tuần, từ 8 giờ 30 đến 9 giờ 30 tối, giờ Việt Nam.

Các thắc mắc của quý vị sẽ được chuyển cho các bác sĩ chuyên khoa phân tích và giải thích và chúng tôi sẽ thông báo ngày giờ giải đáp để quý vị tiện theo dõi.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG