Đường dẫn truy cập

Giá thực phẩm tăng tác động nặng đến tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em


Giới lãnh đạo y tế cảnh giác rằng tình trạng suy dinh dưỡng sẽ tăng trong nay mai trong giới trẻ em Tây Phi. Trong khi một hội nghị do Tổ Chức Y Tế Thế Giới dàn xếp đang diễn ra tại Burkina Faso trong tuần này, để bàn về các hệ thống chăm sóc sức khỏe cơ bản tại Châu Phi, thì một số giới chức nói rằng giá thực phẩm tăng cao sẽ khiến vấn đề suy dinh dưỡng, vốn đã phổ biến nơi trẻ em Châu Phi, lại càng nghiêm trọng hơn. Từ Ouagadougou, thông tín viên Ricci Shryock gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

28% trẻ em ở Tây Phi và trung bộ Châu Phi đang trong tình trạng bị suy dinh dưỡng trầm trọng, và Giám Đốc Vùng của Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc, bà Esther Guluma, cảnh giác vấn đề này sắp trở nên nghiêm trọng hơn nữa.

Bà Guluma nói: "Giá thực phẩm tăng đang tác động nặng nề đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ em."

Hơn 500 nhà lãnh đạo y tế từ khắp thế giới đang tụ tập về Burkina Faso trong tuần này để dự Hội Nghị Quốc Tế về Các Hệ Thống Sức Khỏe Cơ Bản ở Châu Phi. Tại hội nghị này, một số giới chức nói họ quan tâm về tác động của tình trạng giá cả lương thực gia tăng đối với tình trạng sức khỏe nơi trẻ em Châu Phi. Bà Guluma nói các chính quyền địa phương cần phải có hành động.

Bà Guluma nói: "Sự cam kết mà chúng tôi muốn thấy nơi các chính quyền có đại diện tại hội nghị này là: thứ nhất, thừa nhận rằng các hệ thống chăm sóc sức khỏe cơ bản phải tính tới sự kiện giá thực phẩm đang tăng trong bối cảnh hiện nay, và khả năng khủng hoảng có thể xảy ra vì hệ quả của tình trạng này đối với sức khỏe của trẻ em Châu Phi. Chúng tôi muốn thấy sự quyết tâm của họ sẽ lập một kế hoạch để giúp đỡ nhân dân trong nước họ."

Vào lúc bế mạc hội nghị 3 ngày, Bộ Trưởng Y Tế các nước Châu Phi và các giới chức Liên Hiệp Quốc chấp thuận Tuyên Bố Ouagadougou, có mục đích theo dõi những cải thiện trong vấn đề chăm sóc sức khỏe tại Châu Phi. Tuyên bố này kêu gọi các chính quyền hãy nâng cấp chính sách y tế quốc gia, và đặc biệt đề ra những biện pháp để giải quyết những khó khăn trong việc chữa trị các chứng bệnh truyền nhiễm như sốt rét, và vấn đề chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Bà Guluma nói thêm rằng tình trạng thiếu lương thực và bệnh sốt rét có liên hệ mật thiết với nhau.

Bà Guluma nói: "Suy dinh dưỡng đi kèm với các bệnh khác là nguyên nhân lớn nhất gây tử vong nơi trẻ em trong khu vực của chúng ta."

Bà Manto Tshabalala-Msimang cũng có mặt tại hội nghị trong cương vị Bộ Trưởng Y Tế của Nam Phi. Bà nói rằng điều cần thiết là phải tiến xa hơn là chỉ sản xuất lương thực, mà còn phải xét tới chất lượng của lương thực.

Bộ Trưởng Y Tế Nam Phi nói: "Điều quan trọng là bảo đảm phải có an toàn về lương thực. Nhưng một khi đã có thức ăn trên bàn rồi, chúng ta phải làm gì? Không những chỉ cần đến số lượng, mà còn cần đến chất lượng của lương thực."

Vào tuần tới, các Bộ Trưởng Thương Mại và Tài Chánh các nước Tây Phi sẽ tụ hội về thành phố Abuja của Nigeria để dự một phiên họp do Cộng Đồng Kinh Tế các Quốc Gia Tây Phi bảo trợ, để thảo luận về những bước hành động cần phải đề ra nhằm giải quyết những khó khăn do tình trạng giá thực phẩm tăng vọt gây ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG