Đường dẫn truy cập

Ấn Độ phóng lên không gian số lượng vệ tinh nhiều kỷ lục


Ấn Độ đã đưa vào không gian một số lượng vệ tinh nhiều kỷ lục trong một lần phóng duy nhất. Đây là một dấu mốc trong chương trình không gian của Ấn Độ giữa lúc chính phủ ở New Dehli muốn trở thành một cường quốc thế giới trong lãnh vực phóng vệ tinh thương mại. Mời quí vị theo dõi thêm các chi tiết sau đây dựa theo tường thuật do thông tín viên Anjana Pasricha gởi về từ New Dehli.

Một hỏa tiễn của cơ quan không gian Ấn Độ đã được phóng đi từ Trung tâm không gian Sriharikota ở tiểu bang Andhar Pradesh hồi sáng hôm nay, và trong vòng vài phút đã đặt một nhóm gồm 10 vệ tinh vào quĩ đạo.

Hai trong số các vệ tinh này thuộc về Ấn Độ, bao gồm một vệ tinh mini và một vệ tinh viễn trắc được trang bị một máy quay phim có độ phân giải cao để ghi lại những hình ảnh từ không gian.

Các dữ liệu từ vệ tinh viễn trắc này sẽ được dùng để vẽ bản đồ các cơ sở hạ tầng và tài nguyên thiên nhiên của Ấn Độ nhằm phục vụ cho công tác hoạch định chính sách.

8 vệ tinh khác được đặt vào quĩ đạo hôm nay là những vệ tinh nhỏ được chế tạo bởi các cơ sở nghiên cứu của Âu Châu, Canada và Nhật bản.

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian Ấn Độ, ông G. Madhavan Nair, nói rằng đây là một vụ phóng thành công.

Ông Nair nói: "Chúng tôi không thấy có sự chệch hướng nào dù nhỏ đến đâu so với phương hướng được ấn định. Điều này cho thấy đây là một vụ phóng hoàn hảo và các vệ tinh được đưa tới đúng chỗ, không sai lệch chút nào."

Các cơ quan truyền thông Ấn Độ cho biết vụ phóng 10 vệ tinh hôm nay đã phá vỡ kỷ lục 8 vệ tinh do một hỏa tiễn Nga đưa lên không gian.

Các chuyên gia Ấn Độ nói rằng vụ phóng một lúc nhiều vệ tinh này chứng tỏ là chương trình không gian Ấn Độ đã đạt được nhiều tiến bộ kỹ thuật và hỏa tiển của Ấn Độ có thể xử lý cùng một lúc nhiều vệ tinh khác nhau.

Ấn Độ muốn chiếm một vị thế đáng kể trong thị trường phóng vệ tinh thương mại, ước tính trị giá nhiều tỉ đô la. Cho đến nay, thị trường này nằm trong vòng khống chế của các nước như Hoa kỳ, Nga, Trung quốc và Cơ quan Không gian Âu Châu.

Cơ quan Không gian Ấn Độ cho hay: dịch vụ phóng vệ tinh của họ rẻ hơn nhiều so với các cơ quan không gian khác.

Năm ngoái, Ấn Độ đã đưa một vệ tinh của Italia lên không gian với giá 11 triệu đô la. Hồi đầu năm nay họ cũng đưa vào quĩ đạo một vệ tinh do thám của Israel.

Một bước nhảy vọt khác nữa của chương trình không gian Ấn Độ sẽ diễn ra trong năm nay khi họ phóng một phi thuyền thám hiểm mặt trăng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG