Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Hoa Kỳ nói phe đối lập Zimbabwe rõ ràng đã thắng


Đặc sứ Hoa Kỳ tại Châu Phi nói rằng thủ lãnh đối lập tại Zimbabwe, ông Morgan Tsvangirai, rõ ràng đã thắng Tổng thống Robert Mugabe trong cuộc bầu cử tổng thống gây nhiều tranh cãi mới đây.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách khu vực Châu Phi Jendayi Frazer, đã nói chuyện với các phóng viên báo chí tại Nam Phi khi bà khởi sự chuyến công du Châu Phi nhằm gia tăng áp lực quốc tế đối với Zimbabwe.

Áp lực đã thực sự gia tăng đối với Zimbabwe kể từ khi chính phủ nước này trì hoãn việc công bố kết quả của cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 29 tháng 3 mà phe Phong trào Thay dổi Dân chủ đối lập tuyên bố là họ đã giành được thắng lợi.

Ủy ban bầu cử quốc gia bắt đầu kiểm phiếu lại tại một số quận hạt được chọn ra bất chấp sự phản đối của phe đối lập.

Trước đó Đức Tổng giám mục Desmond Tutu cùng với quốc tế kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Zimbabwe cho đến khi nào cuộc khủng hoảng sau bầu cử tại nước này giải quyết xong.

Đức Tổng giám mục Tutu thúc hối các nhà lãnh đạo thế giới phải yêu cầu Liên Hiệp Quốc xúc tiến ngay một một lệnh cấm vận vũ khí đối với Zimbabwe. Ông nói vũ khí được cung cấp thêm cho đất nước này sẽ giúp tăng thêm bạo động.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG