Đường dẫn truy cập

Giám mục Tutu kêu gọi cấm vận vũ khí Zimbabwe


Tổng giám mục Desmond Tutu của Nam Phi đã tham gia lời kêu gọi cấm vận võ khí đối với Zimbabwe cho tới khi giải quyết xong vụ khủng hoảng sau bầu cử tại nước này.

Nhân vật được trao tặng Giải Nobel Hòa Bình này đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới bắt đầu làm việc ngay về một cuộc cấm vận võ khí của Liên Hiệp Quốc có tình cách cưỡng chế.

Ông nói rằng việc cung cấp võ khí này có thể gây ra tình trạng leo thang bạo động tại Zimbabwe. Anh cũng nói rằng họ sẽ thúc đẩy việc đưa ra một cuộc cấm vận võ khí.

Nhưng người lãnh đạo đảng đương quyền tại Nam Phi, ông Jacob Zuma, đã bác bỏ ý kiến này và nói rằng tình hình hiện nay chưa cần phải đưa ra một biện pháp như vậy.

Căng thẳng đang tăng cao tại Zimbabwe vì vấn đề không công bố kết quả cuộc bầu cử Tổng Thống hôm 29 tháng 3 vừa qua mà phe đối lập Phong Trào Thay Đổi Dân Chủ nói là họ đã thắng trong cuộc bầu cử này.

Sáng hôm nay, Trung Quốc đã loan báo là chuyến tầu chở võ khí tới Zimbabwe đã phải trở về sau khi các quốc gia Nam Phi từ chối không chịu dỡ hàng.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG